Cách cai thuốc lá nhanh và hiệu quả

Cách cai thuốc lá tốt nhất dành cho đấng màu râu. Làm thế nào để bỏ thuốc lá một cách hiệu quả và đơn giản. Dưới đây là một vài mẹo cai thuốc bạn nên sử dụng. Cai thuốc cũng như một hành trình dài đầy gian nan và vất vả, chính vì vậy để có thể thành công trong hành trình này ta cần phải chuẩn bị thật chu đáo.

Những Điều Cần Biết Khi Cai Thuốc Lá

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Cai Thuốc

Đầu tiên: cai nghiện thuốc lá không phải là một quá trình đơn giản và dễ dàng. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lí vững vàng. Phải có kế hoạch cai thuốc rõ ràng và đặc biệt phải có sự ủng hộ từ phía gia đình và người thân.

dọn sạch mùi thuốc trong nhà

Dọn sạch mùi thuốc trong nhà

Thứ hai: bạn cần phải chuẩn bị một môi trường hoàn hảo cho việc từ bỏ thuốc lá. Môi trường ở đây nghĩa là gia đình, cơ quan và thậm trí cả ngoài đường. Bạn cần phải loại bỏ toàn bộ vật dụng liên quan tới thuốc lá hay hạn chế tối đa sự xuất hiện của những đồ vật này. Đối với ngôi nhà của mình, tốt nhất bạn nên vứt bỏ toàn bộ gạt tàn, cất bật lửa và đặc biệt nên giặt toàn bộ quần áo, chăn màn để tránh mùi thuốc lá quanh quẩn trong nhà. Khi chưa bắt đầu cai thuốc có thể bạn sẽ không nhận thấy mùi thuốc bám vào chăn, màn hay quần áo. Nhưng khi tiến hành cai thuốc bạn sẽ rất dễ dàng phát hiện ra những mùi này khiến cơn nghiện thuốc lá trở nên khó chịu hơn. Nếu có thể bạn cũng cần làm điều này ở môi trường làm việc.

Nên Sử Dụng Một Thứ Gì Đó Thay Thế Nicotine Trong Thuốc Lá

Khi bắt đầu bỏ thuốc lá, cảm giác sẽ rất khó chịu, bạn nên sử dụng cà phê để thay thế thuốc lá. Điều này sẽ giúp cảm giác thèm thuốc giảm bớt. Tuy nhiên, tuyệt đối không được sử dụng rượu hay đồ uống có cồn, khi sử dụng rượu, bia ta sẽ có xu hướng hút thuốc và khó có thể kiềm chế.

sử dụng cafe khi thèm thuốc

Sử dụng cafe khi thèm thuốc

Đừng Cai Thuốc Một Mình

Bạn không nên lặng lẽ cai thuốc. Cai thuốc lá là một việc rất khó khăn đòi hỏi nhiều nghị lực, việc có sự hỗ trợ từ phía người thân và gia đình là rất cần thiết. Một lời động viên từ vợ, con là điều tuyệt vời.

Bạn hãy từ bỏ khói thuốc vì chính bản thân và đặc biệt vì gia đình thân yêu của bạn.

Phác Đồ Cai Thuốc Lá

Cai thuốc lá cũng giống như bất kỳ việc gì khác đều có phương pháp và cách thức cụ thể, nếu bạn sử dụng đúng phương pháp, quá trình bỏ thuốc lá sẽ trở nên đơn giản hơn, ngược lại, nếu bạn cai thuốc bằng những phương pháp không rõ rang thì điều này sẽ trở nên vô cùng tồi tệ.

4 Giai Đoạn Khi Cai Thuốc

  • Hình thành ý nghĩ bỏ thuốc trong tâm trí
  • Chuẩn bị những yếu tố cần thiết để cai thuốc
  • Cai dứt điểm thuốc lá.
  • Duy trì thói quen không hút thuốc

Mỗi một gian đoạn lại có một tầm quan trọng khác nhau, tùy thuộc vào từng người, có thể đối với người này giai đoạn 1 là khó khăn nhất, nhưng có những người chính giai đoạn 2 mới là giai đoạn khó thực hiện nhất. Ở bài viết này, thầy lang Nghị chỉ xin nói tổng quan về 3 giai đoạn của quá trình cai thuốc mà không đi sâu vào chi tiết của từng giai đoạn.

Phác đồ cai thuốc lá

Phác đồ cai thuốc lá

  1. Giai đoạn 1: Hình thành ý nghĩ bỏ thuốc lá

Chính xác hơn, ở giai đoạn này bạn cần phải khắc sâu vào tâm trí của mình về ý định cai thuốc, bạn phải đạt được mức độ cao nhất về sự quyết tâm. Đi đâu cũng nghĩ tới việc cai thuốc, làm gì cũng nghĩ tới việc cai thuốc.

Để làm được điều này thường rất khó, tuy nhiên ở những bài viết sau thầy lang Nghị sẽ chia sẻ phương pháp để bạn đạt được sự quyết tâm cao độ này.

  1. Giai đoạn 2: Chuẩn bị những yếu tố cần thiết để cai thuốc lá

Bước này là bước hết sức quan trọng, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ để khi tiến hành bước 3 bạn không bị ngợp và sẽ nhanh chóng từ bỏ được khói thuốc.

Tâm lý cai thuốc lá

Tâm lý cai thuốc lá

Bạn cần phải chuẩn bị những điều sau:

  • Chuẩn bị về mặt tâm lý: bạn cần phải xác định rõ những khó chịu bạn sẽ gặp phải trong quá trình cai thuốc cũng như nhừng lời mời thuốc ở bất kỳ nơi đâu bạn tới.
  • Chuẩn bị sản phẩm hỗ trợ: cai thuốc không phải là một quá trình dễ dàng, chính vì thế khi có những sản phẩm hỗ trợ cai thuốc thì quá trình này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
  • Chuẩn bị môi trường:
  1. Giai đoạn 3: Cai dứt điểm thuốc lá

Sau khi hoàn tất những bước chuẩn bị đầu tiên, điều tiếp theo và quan trọng nhất là bạn phải tiến hành theo một lộ trình cai thuốc khoa học. Từ bỏ thuốc lá hoàn toàn trong 5 ngày.

Giai Đoạn I: Tạo Động Lực Cai Thuốc Lá

Cai thuốc lá đòi hỏi rất nhiều động lực từ chính bản thân bạn. Nhưng không phải cứ quyết tâm là bạn sẽ có động lực cai thuốc. Ở bài viết này, thầy lang Nghị sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo động lực để tiến hành quá trình cai thuốc một cách hiệu quả nhất.

Có nhiều cách tạo động lực khác nhau. Nhưng bạn hãy thử tạo động lực để cai thuốc bằng một vài cách như sau nhé:

Suy nghĩ về những điều tích cực bạn đạt được khi cai thuốc thành công

Cách thức này được rất nhiều người sử dụng không chỉ trong việc tạo động lực cai thuốc mà còn áp dụng cho rất nhiều việc khác. Bạn nên hình dung về hình ảnh mình mong muốn đạt được sau khi bỏ thuốc lá thành công, ví như bạn có thể hình dung rằng mình sẽ trở nên thơm tho hơn, trở nên hào hoa hơn và được nhiều cô gái bên cạnh hợn.

Làm thế nào để bỏ thuốc lá

Làm thế nào để bỏ thuốc lá

Hãy tìm một người bạn đồng hành trong quá trình bỏ thuốc lá.

Một người ở bên cạnh bạn trong thời gian cai thuốc, giúp bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình cai thuốc thì thật sự tuyệt vời.

Người bạn ở đây có thể người bạn đời, người yêu, những người này sẽ giúp động viên mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu bởi tác dụng phụ của quá trình cai thuốc lá.

Ngoài ra, nếu có thể bạn hãy tìm cho mình một nhóm bạn cùng muốn cai thuốc. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ, tỷ lệ người cai thuốc theo nhóm sẽ có tỷ lệ cai thuốc thành công hơn rất nhiều lần so với khi bạn cai thuốc một mình. Bạn hãy tìm cho mình một nhóm, cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong quá trình cai thuốc cũng như những kinh nghiệm, những mẹo cai thuốc lá hay cho nhau.

3. Lên kế hoạch cai thuốc một cách thật cụ thể

Bạn luôn cần một kế hoạch thật cụ thể và càng chi tiết càng tốt. Với một bản kế hoạch cụ thể, mỗi khi bạn nản lòng và muốn từ bỏ thì chính bản kế hoạch này sẽ giúp bạn tìm lại nguồn cảm hứng rất lớn.

lập kế hoạch cai thuốc lá

lập kế hoạch cai thuốc lá

Với một bản kế hoạch chi tiết, tôi tin bạn có thể dễ dàng nắn lại bản thân mỗi khi có ý nghĩ hút một điếu thuốc nữa rồi thôi.

Giai Đoạn II: Chuẩn Bị Môi Trường Hoàn Hảo

Bạn đã biết phương pháp tạo động lực và quyết tâm mạnh mẽ để cai thuốc lá. Nhưng chỉ động lực không thôi là chưa đủ, để bỏ thuốc lá thành công bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều trong đó điều đặc biệt quan trọng là chuẩn bị cho mình một môi trường thật tốt cho việc cai thuốc cũng như chuẩn bị những sản phẩm hỗ trợ cai thuốc.

Bên cạnh động lực, bạn cần phải tạo cho mình một môi trường thật hoàn hảo và phù hợp với việc bỏ thuốc lá.

Môi trường ở đây là gì: Để tiến hành cai thuốc thành công, bạn cần phải chuẩn bị môi trường cả ở trong gia đình cũng như môi trường nơi làm hay hay ngay cả nơi công cộng sao cho phù hợp nhất cho quá trình cai thuốc của bạn.

Chuẩn bị môi trường cai thuốc tại nhà.

Trong tất cả những loại môi trường trên, việc chuẩn bị môi trường tại nhà là công việc đơn giản nhất. Bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn mùi thuốc và những vật dụng liên quan tới thuốc lá ra khỏi ngôi nhà của bạn. Những vật dụng bạn cần vứt bỏ ngay đó là thuốc lá, gạt tàn, bật lửa, hình ảnh có người hút thuốc…

dọn sạch mùi thuốc trong nhà

dọn sạch mùi thuốc trong nhà

Bên cạnh đó bạn cũng cần loại bỏ hoàn toàn mùi thuốc ra khỏi ngôi nhà của bạn. Có thể hiện tại bạn không ngửi thấy mùi thuốc nhưng đó chỉ là do bạn quá quen vời mùi đó rồi. Chắc chắn rằng khi bắt đầu tiến hành cai thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy mùi thuốc vương vấn đâu đó trong căn nhà. Chính điều này làm bạn có cảm giác thèm thuốc hơn rất nhiều.

Làm thế nào để có một môi trường tốt cho cai thuốc lá nơi công cộng.

Bạn không thể thay đổi được môi trường công cộng, thay vào đó bạn hãy thay đổi thói quen của mình. Bạn hãy từ chối việc tụ tập ở những nơi có khói thuốc như quán rượu, quán bar hay bất cứ nơi nào khác.

Đạp xe giúp giảm cơn thèm thuốc

Đạp xe giúp giảm cơn thèm thuốc

Thay vì việc tụ tập ở những nơi đó, bạn hãy tập thể dục như chạy bộ, cầu lông… Những môn thể thao nhẹ sẽ giúp tinh thần trở nên thoải mãi hơn, điều này đồng nghĩa với việc cai thuốc lá sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Giai Đoạn III: Tiến Hành Cai Dứt Điểm Thuốc Lá

Hạn hãy lên lịch hút thuốc của mình thật chi tiết

Lên lịch hút thuốc nghĩa là thế nào? Bất kỳ người hút thuốc nào, đặc biệt là những người hút thuốc trong một thời gian dài đều có những thói quen nhất định, đều có những thời điểm trong ngày nhất định phải hút thuốc như sau bữa cơm hay vào một vài giờ cụ thể nào đó.

Lên lịch hút thuốc lá thật chi tiết

Lên lịch hút thuốc lá thật chi tiết

Sau khi có lịch thói quen hút thuốc thật chi tiết như vậy, bạn hãy làm những việc khác vào những thời gian vồn là thói quen hút thuốc của bạn nhằm quên đi việc thèm thuốc. Chẳng hạn như, bạn hãy đi tắm ngay sau khi ăn chẳng hạn.

Bạn hãy sử dụng một vài đồ ăn vặt khi cảm thấy thèm thuốc trong người

Cắn hạt dưa, ăn kẹo cao su hay bất kỳ thứ gì khác làm miệng bận rộn mỗi khi thèm thuốc là một cách tuyệt vời trong quá trình cai thuốc lá. Mỗi khi bạn ăn kẹo, nước bọt sẽ tiết ra trong miệng điều này sẽ giúp cảm giác thèm thuốc giảm đáng kể.

Thầy lang Nghị

Thầy lang Nghị

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng nước cai thuốc lá thầy lang Nghị một sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, với nước súc miệng bỏ thuốc này bạn sẽ ngay lập tức giảm cảm giác thèm thuốc đồng thời khi hút thuốc bạn sẽ không còn cảm giác mùi vị đặc trưng của thuốc lá nữa.

Hãy tránh xa bia rượu trong quá trình bỏ thuốc lá

Các chất kích thích khác và đặc biệt là bia rượu là những thứ bạn cần phải tránh xa trong thời kỳ cai thuốc. Một khi bạn đã sử dụng bia rượu thì bạn sẽ khó cỏ thể làm chủ được cơ thể cũng như cảm xúc của mình. Lòng quyết tâm của bạn sẽ bị giảm sút rất nhiều và biết đâu trong những lúc này bạn lại hút 1 điếu thuốc thì sao

cai thuốc lá thì không uống rượu

cai thuốc lá thì không uống rượu

 Trên đây là phương pháp giúp bạn cai thuốc lá thành công chỉ sau 5 ngày. Bạn hãy áp dụng và gửi phản hồi về cho chúng tôi nhé

2018-03-09T23:53:39+00:00

Leave A Comment