Cần tư vấn: Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Mọi người đều biết đến những tác hại nguy hiểm của thuốc lá. Và những người nghiện thuốc được khuyến cáo nên thực hiện bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bỏ thuốc đột ngột có hẳn đã tốt cho cơ thể chúng ta? Hôm nay, tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu vấn đề “Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?” Để mọi người có cách bỏ thuốc hiệu quả và an toàn nhất nhé.

Có nên bỏ thuốc lá đột ngột?

Tại sao mọi người dễ nghiện thuốc lá? Bởi trong thuốc lá có chứa lượng lớn nicotin – một loại chất đem lại sự hưng phấn, thoải mái tức thời, nhưng lại đem đến nhiều tác hại về sau. Hút thuốc, đồng nghĩa với việc bạn đưa lượng nicotin vào trong cơ thể. Phụ thuộc vào thuốc lá hay đúng hơn là bạn đang bị lượng nicotin trong thuốc lá chi phối.

Vì vậy, người hút thường khó bỏ được thuốc lá. Những cơn thèm thuốc luôn khiến bạn khó chịu, bứt rứt vì không được cung cấp nicotin làm cho dễ chịu.

bo-thuoc-la-dot-ngot

Hãy áp dụng cách bỏ thuốc lá an toàn, hiệu quả

Vậy, có nên bỏ thuốc một cách đột ngột? Như nói ở trên, cơ thể bạn vốn quen được nicotin khiến cho thoải mái. Nếu ngừng cung cấp nicotin một cách đột ngột (bỏ thuốc lá đột ngột) khiến cơ thể bạn khó tiếp nhận được. Giống như một cú sốc bất ngờ, khi cú sốc quá lớn có thể khiến cơ thể phản kháng lại. Thậm chí còn gây ra một số tác hại khó lường trước được.

Thay vì bỏ thuốc lá đột ngột bạn nên áp dụng biện pháp cai thuốc lá hiệu quả hay tham khảo thêm cách cai thuốc lá dân gian để có thể cai thuốc hiệu quả và an toàn.

Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Một số tác hại người hút có thể gặp do bỏ thuốc lá đột ngột như:

Cảm giác mệt mỏi, khó chịu kéo dài

Khi ngừng hút thuốc, người hút thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, bứt rứt. Lúc nào cũng có cảm giác chán nản, não bộ không thể tập trung. Cơ thể thì mệt mỏi, chân tay rã rời, chẳng muốn làm gì. Đôi khi còn bị đau đầu… Những triệu chứng này thường kéo dài từ vài tuần đầu cai thuốc đến khoảng 6 tuần sau đó khi cơ thể đã quen dần với việc không còn được tiếp xúc với khói thuốc nữa.

dau-dau-bo-thuoc-la-dot-ngot

Bỏ thuốc lá đột ngột khiến bạn mệt mỏi, không thể tập trung

Ngoài ra, nicotin trong thuốc lá còn có khả năng làm tắt đường lưu thông oxy lên não. Do đó khi bạn ngừng hút thuốc lá sẽ tạo điều kiện cho não bắt đầu hấp thụ oxy nhiều hơn mức bình thường. Do sự đột ngột này có thể gây cảm giác chóng mặt khó chịu. Phải mất vài ngày khi não bộ quen dần mới có thể hoạt động bình thường, cảm giác chóng mặt cũng sẽ hết.

Mất ngủ hoặc tỉnh giấc giữa đêm

Triệu chứng này thường kéo dài từ 1 tới 2 tuần đầu khi người hút bắt đầu cai thuốc. Mọi người đều biết nicotin trong khói thuốc đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Vì vậy, khi có thể không được tiếp xúc với nicotin nữa, người hút sẽ thấy khó chịu, bứt rứt. Tệ hơn, họ thường bị căng thẳng trong thời gian đầu, dẫn đến việc khó ngủ, mất ngủ, hay bị giật mình tỉnh giấc giữa đêm.

mat-ngu-vi-bo-thuoc-la-dot-ngot

Mất ngủ có thể là tác dụng phụ của bỏ thuốc lá đột ngột

Tiêu hóa kém

Khi bỏ thuốc lá đột ngột, nhiều người cũng bị ảnh hưởng đến cả hiệu tiêu hóa. Có thể họ sẽ thấy khó chịu ở dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón… Những triệu chứng này có thể kéo dài từ 1 đến 4 tuần đầu khi bắt đầu cai thuốc.

Trong thời gian này, người thực hiện bỏ thuốc lá nên ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh ăn quá nhiều thịt, cá. Đặc biệt nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả để giúp ích hơn cho việc tiêu hóa.

Tóm lại, bỏ thuốc lá đột ngột sẽ khiến cơ thể bạn gặp phải các triệu chứng về tiêu hóa, mất ngủ, mệt mỏi… Các triệu chứng này có thể hết sau vài tuần đầu hoặc thậm chí kéo dài trong nhiều tuần cai thuốc.

Vì vậy, bạn nên có một kế hoạch bỏ thuốc khoa học, an toàn, đem lại hiệu quả.

Xem thêm: Bỏ thuốc sau bao lâu thì hết thèm?

nuoc-suc-mieng-cai-thuoc-la-thanh-nghi

Nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị là biện pháp an toàn cho bạn

Một trong những cách đạt kết quả tốt, giảm những triệu chứng trên cho bạn là sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn cách cai thuốc lá nhanh và hiệu quả, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

==========

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
Tư Vấn Miễn Phí