Đầu lọc thuốc lá có làm giảm bớt được những tác hại của khói thuốc?

Đầu lọc thuốc lá được các nhà sản xuất khuyến cáo rằng, nó có tác dụng lọc bớt các chất độc hại từ khói thuốc vào trong cơ thể của chúng ta. Và có nhiều người hút thuốc tin vào điều đó.

Tuy nhiên, lại có một nghiên cứu cho rằng, đầu lọc không những không giúp ích làm giảm sự độc hại của khói thuốc. Trái lại, nó còn làm tăng nhanh nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá. Vậy, đâu mới là thông tin chính xác? Cùng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu lọc được khuyến cáo với tác dụng “thần kỳ”

Theo ước tính, tại Việt Nam có hơn 50% nam giới và gần 4% nữ giới hút thuốc lá. Nước ta xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những nước châu Á có tỷ lệ hút thuốc lá cao. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, 10% dân số nước ta sẽ chết sớm do hút thuốc lá. Bởi vậy, trên những bao thuốc lá hiện nay đều có in cảnh cáo những tác hại của thuốc lá gây nên nhằm “thức tỉnh” người dân.

dau-loc-thuoc-la-1

Bất kì bao thuốc nào cũng được in những lời cảnh cáo

Tuy nhiên, những nhà sản xuất thuốc lá, họ lại khuyến cáo rằng, nhờ có đầu lọc, thuốc lá trở nên “an toàn” hơn. Theo họ, chiếc đầu lọc thuốc lá có tác dụng lọc ra các loại nhựa, chất nicotine và cả những chất độc hại khác có trong khói thuốc. Từ đó, hạn chế được những tác hại của khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút.

Cũng theo những nhà sản xuất, đầu lọc được làm bằng nhựa cellulo – acetat, than hoạt tính và có thể là nhựa trao đổi ion. Nó có cấu tạo với những lỗ thủng tí hon, ngăn lại các chất độc hại ở dạng hạt có trong khói thuốc, không cho chúng xâm nhập và làm hại cơ thể.

Với mỗi đầu lọc thuốc lá sẽ hạn chế việc đưa vào cơ thể những nhựa khói và giảm lượng chất nicotin hơn.

dau-loc-thuoc-la-2

Tác dụng đầu lọc thuốc lá giữ lại những chất cặn gây hại được nhà sản xuất khuyến cáo

Thế nhưng, khác với những gì được khuyến cáo của các nhà sản xuất. Một nghiên cứu đã chỉ ra những tác hại của đầu lọc nguy hiểm hơn những gì chúng ta nghĩ. Hãy cùng xem, sự thật về chiếc đầu lọc này nhé.

Đầu lọc thuốc lá và những lầm tưởng nghiêm trọng

Đầu lọc trong điếu thuốc lá khiến nhiều người nghĩ rằng, nó có thể ngăn chặn những tác nhân gây hại ở dạng hạt. Tuy nhiên, 100% hạt có đường kính nhỏ và 50% hạt có đường kính trung bình (100 nm) vẫn có thể đi vào cơ thể người hút, mà không hề bị giữ lại ở đầu lọc. Còn những chất độc hại trong khói thuốc ở dạng khí thì tất nhiên, đầu lọc không thể cản trở chúng.

Trong khi đó, khói thuốc lá có chứa hơn 4000 chất độc hại thì có đến 3000 chất là ở trạng thái khí. Và đầu lọc thuốc lá không hề loại bỏ được những chất khí độc hại này.

dau-loc-thuoc-la-3

Khói thuốc lá chứa đến 3000 chất độc hại ở dạng khí

Hơn nữa, nicotin trong thuốc lá thường đem lại cảm giác hưng phấn tức thời. Người hút cần hút mạnh, đến khi nào đạt ngưỡng nicotin mới có cảm giác sảng khoái, thích thú.

Vì vậy, khi đầu lọc tạo thành một kháng lực gây cản trở nicotin vào bên trong cơ thể. Người hút sẽ càng dùng lực hút mạnh hơn, từ đó tạo điều kiện cho các chất độc hại gia tăng lên nhiều lần.

Như vậy, có thể thấy, đầu lọc không những làm giảm những tác hại của khói thuốc. Mà còn khiến người hút mắc các bệnh về hô hấp, phổi nhanh hơn.

Bên cạnh đó, còn có nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 4.500 tỷ đầu lọc thuốc mà con người thải ra trong môi trường phải mất hơn 10 năm mới phân hủy được.

Tác hại của thuốc lá với môi trường thế nào? Chúng dễ dàng gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho con người sống trong những môi trường ô nhiễm.

dau-loc-thuoc-la-4

Đầu lọc thuốc lá khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường

Dù nói thế nào, hút thuốc lá cũng là việc không nên. Thay vì tin tưởng sai lầm vào những chiếc đầu lọc, người hút nên quyết tâm cai bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả những người xung quanh.

Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy bài viết hữu ích nhé.

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906

 

Tư Vấn Miễn Phí