Hành trình cai thuốc lá của ông bố “bất tài”

Sẽ là sai nếu chúng tôi gọi người đàn ông ấy “bất tài”. Tại sao ư?

Có người bố nào lại không thể giữ lời hứa? Có người bố nào lại đặt tính mạng những đứa con thân yêu vào tình trạng nguy hiểm “ngàn cân treo sợi tóc”?

Hổ dữ còn không ăn thịt con, nhưng người đàn ông mà chúng tôi sắp chia sẻ ở đây, đã làm ngược lại.

Lập nghiệp nơi đất khách, anh Nguyễn Hữu Lộc chỉ còn biết gắng sức cày cuốc. Với mong ước có một cơ ngơi và gia đình hạnh phúc. Để tới được đích đó, anh phải vượt qua những cám dỗ và những thách thức.

Nhiều bạn đọc có lẽ cũng cảm nhận được điều này.

Đêm thức trắng tới 2-3h sáng, hỳ hục bốc vác, kiếm miếng cơm. Những điếu thuốc lá là người bạn duy nhất của anh lúc này.

Nhưng ai ngờ, chính những điếu thuốc đã cùng anh gây dựng sự nghiệp, thì giờ lại góp phần phá nát điều đó.

15 năm hút thuốc lá, cơ thể cường tráng ngày nào, nay gầy gò, khô khan. Hàm rằng khấp khiểng, những vết ố hằn sâu bên ngoài và trong răng. Lợi thâm xì cùng hơi thở nồng nặc mùi thuốc lá.

Da vàng sạm, những vết chân chim hiện rõ hơn. Móng tay đổi sang màu vàng sậm.

Những thứ chúng ta không nhìn thấy mới là thứ đáng sợ. Liệu bên trong cơ thể yếu kém ấy có đang ẩn chứa bí mật gì không?

Những điều ấy, chắc chỉ Bác sĩ mới tìm hiểu ra được.

Nhưng điều quan trọng hơn đó là sức khỏe của những người xung quanh anh. Anh may măn có 1 trai, 1 gái. Cô chị cả học lớp 10, cậu em trai học lớp 3.

Mỗi khi thấy bố hút thuốc lá cũng là lúc 3 bố con gần nhau. Những đứa trẻ sẽ dễ hít phải những khí độc hại này.

Như các bạn đã biết, trong thuốc lá có chứa hơn 4000 chất độc hại, trong đó có 70 chất gây ung thư. Thống kê cho thấy khoảng 80-90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm có 7 triệu người chết vì thuốc lá, và có 400.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Các em bé, sức đề kháng chưa hoàn thiện, rất dễ bị tổn thương bởi thuốc lá.

Quay trở lại câu chuyện của anh Lộc, chúng tôi thực sự lo lắng cho sức khỏe của các con anh nếu tình trạng vẫn tiếp tục.

Nhưng cơn ho liên tiếp sẽ là dấu hiện bên ngoài rõ nét nhất từ ảnh hưởng của thuốc lá. Nếu các bạn có gặp tình trang như vậy, hãy cẩn trọng hơn.

Chuyện

  1. Giới thiệu hoàn cảnh về người đàn ông hút thuốc l
  2. Quá trình cai thuốc lá của anh ta
  3. Hình tượng đẹp đẽ sau khi cai thuốc lá

 

 

Tư Vấn Miễn Phí