Hút thuốc lá – Mối đe dọa tiềm ẩn gây vô sinh

Khuyến cáo hút thuốc lá có hại cho sức khỏe hẳn là ai cũng biết nhưng rất nhiều người chẳng mảy may quan tâm đến vấn đề này. Ngoài những căn bệnh nổi bật như ung thư phổi, tim mạch… hút thuốc lá còn là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh.

Hút thuốc lá có phải là nguyên nhân gây vô sinh ?

Để làm rõ việc hút thuốc lá gây vô sinh là đúng hay sai, giáo sư Mohamad Eid Hammadeh, thuộc một trường đại học ở Đức đã có những giải thích:

Các tế bào tinh trùng ở người mang 2 protein nhỏ, điện tích cao là Protamine 1 và Protamine 2. Bình thường hai loại protein này luôn giữ mức cân bằng 1:1 . Tuy nhiên, những người hút thuốc lá có số lượng Protamine 2 ít hơn bình thường. Sự mất cân bằng này khiến chuỗi AND của tinh trùng bị tổn thương. AND của tinh trùng sẽ mất 1 hoặc 2 kí tự và không sửa chữa được.

Khi mang những tinh trùng bị tổn thương này tiêm vào tế bào trứng thì chúng không có khả năng thụ tinh. Hoặc thụ tinh được, nhưng nguy cơ sảy thai cao. Hơn nữa, do hút thuốc lá gây vô sinh chúng còn bị giảm khả năng chống chọi với các phần tử oxy phá hoại. Từ đây ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai.

Hút thuốc lá còn làm tăng nồng độ các gốc tự do trong tinh dịch. Và những người đàn ông vô sinh đa số đều có hàm lượng gốc tự do cao hơn bình thường.

hut-thuoc-la-gay-vo-sinh

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Vì vậy có thể khẳng định, hút thuốc lá gây vô sinh là điều hoàn toàn đúng. Và đây chính là mối nguy hại đối với các cặp vợ chồng trẻ.

Xem thêm: Tác hại của khói thuốc lá – nguyên nhân gây 8 căn bệnh tiềm ẩn chết người

Những trường hợp vô sinh do hút thuốc lá thường gặp

Những trường hợp gây vô sinh do hút thuốc lá, làm thay đổi cấu trúc tinh trùng thường gặp:

Nồng độ tinh trùng: có nghĩa là số lượng tinh trùng tìm thấy trong một lượng tinh dịch nhất định. Nếu như nam giới hút thuốc lá, nồng độ tinh trùng sẽ giảm đi 23%.

Khả năng di chuyển của tinh trùng: đề cập đến khả năng bơi của chúng. Nếu như tinh trùng không bơi đúng cách, chúng sẽ khó khăn trong quá trình gặp trứng và thụ tinh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, nam giới hút thuốc lá, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 13%

Hình thái của tinh trùng: nghĩa là hình dạng của tinh trùng. Nếu tinh trùng có hình dạng kì lạ có thể sẽ không bơi đến gặp trứng được. Và nó cũng sẽ không có khả năng thụ tinh cho trứng. Nam giới hút thuốc lá còn sản sinh ra các hormone bất thường gây vô sinh.

Hút thuốc lá gây liệt dương: những người hút thuốc lá có nguy cơ liệt dương cao gấp 2 lần. Xơ vữa động mạch ở dương vật do hút thuốc lá làm giảm tưới máu, ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% – 97% nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc.

hut-thuoc-la-gay-vo-sinh-1

Rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh do ảnh hưởng của thuốc lá

Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch. Chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

Xem thêm: Khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe

Tóm lại

Có thể kết luận rằng: Những người hút thuốc gặp nhiều vấn đề về khả năng sinh sản hơn so với người không hút thuốc. Nếu hút thuốc trong nhiều năm, hoặc sử dụng nhiều điếu mỗi ngày, nguy cơ bị các vấn đề sinh sản sẽ tăng lên gấp bội. Những tác hại thuốc lá có thể mang lại liên quan đến vấn đề sinh sản của các cặp vợ chồng trẻ:

hut-thuoc-la-gay-vo-sinh-4

Hút thuốc lá khi mang thai có thể gây sảy thai

– Hút thuốc lá gây vô sinh

– Khói thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

– Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai

– Hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Như vậy, hút thuốc lá không chỉ gây ra những căn bệnh hiểm nghèo về phổi, tim, tiêu hóa… mà còn có thể gây vô sinh. Đối với các cặp vợ chồng trẻ mà nói, vô sinh càng gây hậu quả nặng nề hơn rất nhiều.

hut-thuoc-la-gay-vo-sinh

Ngưng hút thuốc lá để hạn chế khả năng vô sinh

Chính vì vậy, nếu các bạn mong muốn có con và hạn chế khả năng vô sinh thì hãy tập cai thuốc lá ngay từ bây giờ. Vì chính sức khỏe của bản thân và tương lai của chính mình, hãy hành động ngay từ hôm nay.

=====

Đừng ngại ngần chia sẻ bài viết này nhé. Nhất là những cặp vợ chồng đang mong mỏi những thiên thần bé nhỏ của mình.

  • Website: Tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
Tư Vấn Miễn Phí