Hút Thuốc Lá Có Hại Thế Nào Đến Hệ Hô Hấp? Thông Tin Mới Nhất 2018

Hệ hô hấp rất quan trọng. Mỗi giây, mỗi phút hệ hô hấp đều phải hoạt động để duy trì sự sống cho con người chúng ta. Vậy mà, chỉ vì hút thuốc lá mà chúng ta tàn phá hệ hô hấp gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong vì các căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp do thuốc lá gây ra. Vậy hút thuốc lá có hại thế nào đến hệ hô hấp của chúng ta.

Hút thuốc lá, và các bệnh về đường hô hấp

tac-hai-cua-thuoc-la-toi-he-ho-hap

Khi hút thuốc, khói thuốc lá tác động trực tiếp lên hệ hô hấp của bạn. Việc khói thuốc lá vào trong cơ thể thường xuyên có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi. Nó làm tổn thương quá trình sinh học ảnh hưởng đến phế quản và phế nang, suy giảm chức năng phổi. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, làm giảm các chức năng phổi. Và dẫn đến khả nạng bị nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp khác.

Xem thêm: Tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá dẫn đến ung thư phổi

tac-hai-cua-thuoc-la-toi-he-ho-hap
Tác hại của thuốc lá tới hệ hô hấp

Hiện nay, đại đa số người mắc bệnh ung thư phổi đều có liên quan đến khói thuốc lá. Theo thống kê mới nhất của bộ Y Tế nước ta đưa ra, có đến 90% người chết trên tổng số các ca mắc bệnh ung thư phổi ở Việt Nam, đều có liên quan đến hút thuốc lá.

Ths., BS Phạm Thị Lệ Quyên, Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai cho biết. Khi hít vào, không khí sẽ vào đường hô hấp trên qua mũi và miệng, nơi không khí được lọc, sưởi ấm và làm ẩm rồi qua khí quản để vào phổi. Khi chúng ta hút thuốc lá, chất Poloium – 210 có trong thuốc lá tồn tại như các chất phóng xạ có tính cực độc và có khả năng gây ung thư. Đây là một chất phóng xạ không bền vững và cực kì nguy hiểm.

Khi bạn hút thuốc lá chất Poloium – 210 trong khói thuốc lá sẽ đi vào phổi, chúng đọng lại ở tiểu phế quản do tác động của hác ín( tar ) một chất có trong thuốc lá. Ước tính sau 1 năm, lượng Poloium được tích tụ sẽ khoảng 1,3 rem với những người sử dụng trung bình 1,5 bao thuốc/ ngày. Con số này tương đương với lượng rem người bình thường sử dụng chụp tia X-quang 1 lần/ngày. Theo các chuyên gia về ung thư cho biết chất Poloium – 210 chiếm đến 25% các trường hợp mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài chất Poloium – 210 các nhà khoa học còn tìm ra trong thuốc lá chứa các hóa chất cực độc, là tác nhân chính gây ung thư như Nicotin, benzen, asen, amium.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

tac-hai-cua-thuoc-la-toi-he-ho-hap
Bệnh phổi tắc nghễn mãn tính

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) hiện nay trên thế gới có khoảng 600 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT). Bệnh tiến triển kéo dài trong nhiều năm và cuối cùng dẫn đến tâm phế mạn và tử vong. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 4 trên toàn thế giới. Mối liên quan giữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hút thuốc cũng mạnh như với ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra BPTNMT, có 15% những người hút thuốc lá sẽ có triệu chứng lâm sàng BPTNMT và 80%-90% người mắc BPTNMT là do thường xuyên hút thuốc lá.

Việc chúng ta thường xuyên hút thuốc vào trong cơ thể, khi đó khói thuốc lá kích thích niêm mạc đường thở. Chất acrolein và chất phenols có trong khói thuốc lá làm tăng tiết chất nhầy gây ra tổn thương trực tiếp lên tế bào hô hấp. Còn NO và các aldehyte làm cho các lông mao trên niêm mạc đường hô hấp suy yếu chính những chất trong thuốc lá mà chúng ta hút làm giảm sức đề kháng của hệ hô hấp, từ đó dẫn đến bệnh nhiễm trùng phổi. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy người càng trẻ hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao.

Ảnh hưởng của thuốc lá tới Bệnh Hen

Bệnh Hen được đặc trưng bởi tính phản ứng quá mức của đường dẫn khí. Sự phản ứng quá mức này dẫn đến các cơn hen, bệnh nhân có thở khò khè, ho hoặc khó thở.

Thuốc la không phải là tác nhân gây ra bệnh hen, nhưng khi đã có  tiền sử bệnh hen thì tuyệt đối không nên hút thuốc lá. Vì khi chúng ta hút thuốc, khói thuốc vào trong hệ hô hấp làm tăng tiết đờm. Chúng làm giảm chuyển động của lông phế quản tăng nhạy cảm với nhiễm trùng. Và chúng làm tăng giải phóng các chất dị ứng tác dụng nhanh và phá huỷ các đường dẫn khí nhỏ. Tỉ lệ tử vong ở người bị hen đang hoặc đã từng hút thuốc tăng gấp trên 2 lần so với những người không hút thuốc lá.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Hút thuốc lá gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

thuoc-la-gay-ung-thu-phoi

Với những người nghiện hút thuốc lá thì khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn và nặng hơn so với những người không hút thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc lá thì con cái bạn cũng có khả năng bị bệnh này cao hơn con người không hút thuốc.

Khi bạn thường xuyên hút thuốc lá thì không phải chỉ hay bị viêm phổi hơn, mà khi đó khả năng tử vong cũng cao hơn. Phụ nữ có thai khi bị viêm phổi mà hút hơn 10 điếu thuốc/ngày, có tiên lượng xấu hơn những người không hút thuốc lá (chết mẹ- con,…).

Nếu như bạn đang nghiện thuốc lá thì khả nặng bị cúm cao hơn người không hút. Vaccin phòng cúm  sẽ ít hiệu quả hơn đối với người hút thuốc. Tỉ lệ tử vong do cúm ở những người hút thuốc lá cao hơn nhiều so với nhóm người không hút thuốc.

Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bạn

Thuốc lá cực kì nguy hiểm, không chỉ với người hút thuốc mà những người xung quanh cũng gián tiếp bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá mà chúng ta gây ra. Với mỗi chúng ta sức khỏe là thứ quý giá nhất, đừng để khói thuốc lá hủy hoại bạn, cùng gia đình và người thân xung quanh bạn. Hãy nói không với khói thuốc lá trước khi mọi truyện quá muộn. Đừng để khói thuốc lá giết chết bạn.

Để biết thêm thông tin về các cách cai thuốc lá hiệu quả các bạn có thể xem thêm.

  • Website: http.tucaithuocla.com
  • Hotline: 0922.656.906
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Tư Vấn Miễn Phí