Hút thuốc lá – Tác nhân chính gây ung thư phổi, đe dọa tính mạng con người

Theo các chuyên gia y tế, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người trên 40 tuổi. Trong đó, hút thuốc lá và hít khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra 96% các trường hợp ung thư phổi. Ung thư phổi do hút thuốc lá đã và đang đe dọa tính mạng của mỗi con người chúng ta.

Vì sao ung thư phổi do hút thuốc lá đe dọa tính mạng của mỗi con người ?

Theo thống kê của tổ chức WHO, mỗi năm có đến 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. WHO cũng đánh giá, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích. Một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Và theo đó, ung thư phổi là một trong những căn bệnh ác tính và phổ biến nhất. Nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người trên 40 tuổi, đặc biệt là ở Việt Nam.

Ung thư phổi thường gặp ở nam giới, có tiền sử với việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, căn bệnh này đang có xu hướng tăng lên ở nữ giới và những người không hút thuốc lá. Vì khói thuốc lá có chứa hơn 5.000 chất độc hại, trong đó có 60 chất cực độc, là tác nhân chính của những căn bệnh nguy hiểm. Do đó, không cần trực tiếp hút thuốc lá, việc hít khói thuốc lá thường xuyên cũng có thể dẫn đến ung thư phổi.

hut-thuoc-la-gay-ung-thu-phoi

hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Nguyên nhân chính gây ung thư phổi do hút thuốc lá

Như đã nói ở trên, trong thuốc lá chứa hơn 60 chất cực độc gây nên các căn bệnh ung thư ở người. Trong đó có Polonium-210, một chất phóng xạ có độc tính cực mạnh, là tác nhân chính của bệnh ung thư phổi. Polonium-210 là chất phóng xạ không bền vững và vô cùng nguy hiểm. Khi đã theo khói thuốc vào phổi, nó sẽ đọng lại ở những nền móng do chất tar (nhựa thuốc lá) tạo nên ở tiểu phế quản.

Theo thời gian, hàm lượng Polonium-210 tích tụ ngày một nhiều lên. Sau khoảng 1 năm, lượng phóng xạ trong các tiểu phế quản của người hút mỗi ngày một bao rưỡi thuốc lá là 1,3 rem, tương đương với việc mỗi ngày chụp X-quang phổi một lần trong suốt cả năm. Polonium-210 là thủ phạm của 25% trong tổng số tất cả các nguyên nhân gây ung thư phổi do thuốc lá.

Xem thêm: Thành phần độc hại của thuốc lá

hut-thuoc-la-gay-ung-thu-phoi

 Chất độc hại Polonium-210 đang tàn phán phổi của con người

Polonium-210 có trong thuốc lá là do khi trồng, người ta đã sử dụng phân lân để bón cho cây. Phân lân làm giảm hàm lượng đạm của cây thuốc lá. Đem lại mùi thơm đặc biệt cho sản phẩm lá thuốc. Nhưng do được sản xuất từ quặng Apatit. Đây là loại quặng chứa Radium và Polonium nên chính nó lại là thủ phạm làm cho thuốc lá nhiễm phóng xạ.

Xem thêm: TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐẾN SỨC KHỎE MÀ BẠN CẦN BIẾT

Những triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Những triệu chứng đầu tiên, hay gặp nhất của bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá như:

hut-thuoc-la-gay-ung-thu-phoi

Các khói u tích tụ gây ra bệnh ung thư phổi

Đau ngực: không có địa điểm đau rõ rệt, thường đau bên tổn thương đau kiểu thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Khó thở: khó thở ít gặp, thường do khối u phổi chèn ép gây tắc khí phế quản hoặc do tràn dịch màng phổi làm bệnh nhân khó thở.

Nói khàn, giọng đôi do thần kinh quặt ngược bị chèn ép.

–  Khó nuốt: do thực quản bị chèn ép.

– Các triệu chứng do khối u chèn ép vào tĩnh mạch chủ trên. Ví dụ phù mặt, cổ bạnh to, hố trên xương đòn đầy, tĩnh mạch nổi rõ ở cổ, ngực.

Tràn dịch màng phổi: do khối u phổi xâm lấn ra màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Chẩn đoán xác định dựa vào khám lâm sàng và chụp x quang phổi. Chọc dò khoang màng phổi thấy dịch giúp chẩn đoán chắc chắn.

Một số bệnh nhân có biểu hiện ung thư phổi do hút thuốc lá: nửa mặt đỏ, khe mí mắt hẹp, đồng tử nhỏ, nhãn cầu tụt về phía sau.

hut-thuoc-la-gay-ung-thu-phoi-3

 Ngưng hút thuốc lá để bảo vệ phổi của bạn

Khi bắt đầu có những dấu hiệu trên, nên đến bệnh viện xét nghiệm để có kết quả đúng nhất. Và để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình, hãy ngưng việc hút thuốc lá. Tập cai thuốc lá từ hôm nay chính là biện pháp hữu hiệu nhất.

Ung thư phổi do hút thuốc lá thực sự vô cùng nguy hiểm. Hãy chia sẻ bài viết cho những người thân yêu nhé.

======

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906

 

Tư Vấn Miễn Phí