Hút thuốc lá thụ động có nguy hiểm không?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chỉ khi cầm điếu thuốc cho lên miệng và hít vào mới gọi là hút thuốc. Tuy nhiên, việc bạn hít khói thuốc do trong cùng môi trường với người hút thuốc thì cũng được xem là hút thuốc lá thụ động.

Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp trong cuộc sống ngày nay. Nó còn gây nên những tác hại nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Hút thuốc lá thụ động là gì?

Hút thuốc lá bị động là hình thức bạn hít phải khói thuốc có lẫn trong không khí. Tuy không hút trực tiếp nhưng bạn vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tác hại của khói thuốc lá

.

Khói thuốc lá thường có hai dạng:

  • Khói thuốc chính do người hút hít vào và nhả ra.
  • Khói thuốc phụ thường xuất phát từ đầu của điếu thuốc đang cháy, nó không do người hút nhả ra vào môi trường.

Điều đáng ngạc nhiên là khói thuốc phụ lại gây nguy hiểm hơn nhiều lần so với khói thuốc chính. Bởi khói thuốc phụ thường bị lẫn các tạp chất. Hơn nữa, nó còn có kích thước phân tử các hạt nhỏ hơn nên nó dễ dàng len lỏi vào sâu hơn và gây nên những tổn thương nghiêm trọng.

hut-thuoc-la-thu-dong

Hút thuốc lá thụ động do sống cùng môi trường với người hút thuốc

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khói thuốc phụ có chứa hàm lượng cao hơn nhiều các chất độc và các chất gây ung thư trong thuốc lá. Nó chứa hàm lượng nitrosamine nhiều hơn gấp 10 – 30 lần, ít nhất gấp 3 lần khí carbon monoxide (CO) và hàm lượng ammoniac thì nhiều hơn từ 15 đến 300 lần.

Hút thuốc lá thụ động là việc chúng ta thường bị chịu ảnh hưởng từ khói thuốc phụ nhiều hơn. Do đó, người hút thuốc bị động cũng có nguy cơ mắc phải những bệnh tật do khói thuốc lá gây ra như những người hút thuốc trực tiếp.

Tình trạng hút thuốc lá thụ động hiện nay

Theo WHO ước tính mỗi năm có khoảng 1.25 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới, Trong đó, có đến 80% số người sinh sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, bao gồm cả Việt Nam.

Người ta không thể tính chính xác số người hút thuốc lá bị động. Nhưng một người hút thuốc có thể gây ảnh hưởng đến 5 – 6 người, thậm chí nhiều hơn rất nhiều do trong cùng một môi trường. Có thể thấy, số người hút thuốc lá thụ động sẽ vượt qua rất nhiều lần ngưỡng 1.25 tỷ người.

tac-hai-hut-thuoc-la-thu-dong

Thực trạng hút thuốc lá bị động từ chính người thân trong gia đình

Người ta cũng ước tính được rằng, ở Úc có đến 113 người lớn và 28 trẻ sơ sinh chết vì căn bệnh gây ra bởi khói thuốc trong nhà – những người chịu ảnh hưởng bởi tác hại của hút thuốc lá thụ động

.

Còn ở Anh, khói thuốc lá có thể giết chết hơn 12.000 thông qua các bệnh như ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ và các bệnh phổi mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn (COPD. Và có đến 165.000 trường hợp trẻ em mắc các bệnh có liên quan đến khói thuốc.

Thông qua những con số đó, thực trạng hút thuốc lá thụ động hiện nay quả đáng báo động. Có rất nhiều người là nạn nhân của khói thuốc lá mà không trực tiếp hút thuốc. Vì vậy, những lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng cần được ban hành rộng rãi và có những hình phạt nghiêm khắc hơn với những người vi phạm.

hut-thuoc-la-thu-dong

Siết chặt hơn hình phạt cho hành vi hút thuốc nơi công cộng

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể khiến bạn mắc các bệnh về hô hấp, phổi, bệnh tim mạch… như những người hút thuốc trực tiếp. Khói thuốc làm cho bạn nhức đầu, ho hay đau họng. Nó cũng có thể gây kích ứng mắt và làm cho bạn cảm thấy mệt hay chóng mặt. Nếu bạn vốn có tiền sử bệnh hen suyễn, khói thuốc sẽ khiến bạn khó thở hơn, gia tăng những cơn hen suyễn tái phát, có thể gây đột quỵ nguy hiểm.

Hơn nữa, tác hại của thuốc lá còn gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tim, máu và mạch máu. Một người mắc bệnh tim nếu sống trong môi trường có khói thuốc, thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động thì sẽ dễ xuất hiện những cơn đau tim đột ngột, nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Những người hút thuốc lá thụ động còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi lên đến 20 – 30% so với những người bình thường, sống trong môi trường lành mạnh.

Có những cuộc nghiên cứu, kiểm tra đã cho thấy, khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ, ung thư xoang mũi, ung thư cổ họng, ung thư vú. Ngoài ra, nó còn gây ra các triệu chứng khó hô hấp, mất chức năng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong số những thường xuyên hít phải khói thuốc.

hut-thuoc-la-thu-dong

Hít phải khói thuốc cũng có thể gây ung thư phổi

Hút thuốc lá thụ động cũng nguy hiểm như bạn hút thuốc lá trực tiếp.

Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh bằng cách cai thuốc lá. Hoặc chia sẻ rộng hơn đến bạn bè, người quen mình những phương pháp cai thuốc lá hiệu quả. Mỗi một việc làm đều có thể khiến thế giới của chúng ta trong, sạch hơn!

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
Tư Vấn Miễn Phí