Hút thuốc lá và nguy hại tới sức khỏe chính bạn và những người xung quanh

Mọi người đều biết rằng, hút thuốc lá có hại cho sức khỏe không chỉ cho chính bản thân bạn mà còn cho cả những người xung quanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu một cách sâu xa về sự nguy hại của việc hút thuốc. Chúng ta hãy cùng Thầy Lang Nghị tìm hiểu những thành phần độc hại trong khói thuốc là gì và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người ra sao nhé.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thuốc lá có chứa tơi hơn 4000 loại độc tố khác nhau. Trong đó đang chú ý nhất là có thành phần của chất gây nghiện và chất độc gây ung thư.

Trong đó, người ta chia chất độc trong khói thuốc thành 4 nhóm như sau:

Nhóm thứ nhất: Nhóm chất gây nghiện Nicotine

Nicotine là hoạt chất gây nghiện tương đối cao, được hấp thụ vào cơ thể con người thông qua việc hít thở khói thuốc. Khi bạn hút thuốc nghĩa là bạn đã đưa một lượng lớn nicotine vào cơ thể và bạn sẽ nghiện thuốc bất cứ khi nào mà bạn không hay.

Nicotine có trong khói thuốc
Nicotine có trong khói thuốc

Nhóm thứ hai: khí độc CO

Khí CO là một chất khí cực độc có trong khói thuốc, chất độc CO tương tự như trong khí của các lò than có nguy cơ gây ung thư rất cao. Mỗi khi hút thuốc cơ thể sẽ hấp thụ một lượng rất lớn khí CO và điều đó có nguy cơ cao gây lên ung thư cũng như vô sinh cho cả người hút và người hít phải không khí bên cạnh.

Nhóm thứ ba: các chất độc hai gây ung thư

Theo các nhà khoa học, trong hơn 4000 chất độc có trong khói thuốc có chứa tới 40 hoạt chất gây ung thư, tất cả những hoạt chất này đều có tác động mạnh mẽ dẫn tới cơ thể con người bị mắc bệnh ung thư.

thành phần nhỏ có trong khói thuốc
thành phần nhỏ có trong khói thuốc

Điều nguy hại hơn nữa đó là việc không chỉ cá nhân người hút sẽ có nguy cơ nhiễm ung thư cao mà còn cả những người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ bị ung thư rất cao.

Tư Vấn Miễn Phí