Thành phần độc hại trong khói thuốc lá và tác hại kinh hoàng

Khói thuốc lá không chỉ gây tác hại cho người hút trực tiếp, mà những người hít khói thuốc thụ động cũng dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về tác hại khói thuốc. Đừng chủ quan nếu bạn không muốn phải hối tiếc!

Thành phần của khói thuốc lá

Theo báo cáo của Tổng hội Y khoa Hoa Kì, trong khói thuốc có chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại. Trong đó có 69 chất gây ung thư và gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác. Người hút thuốc lá có thể mắc một hay nhiều những căn bệnh cực kì nguy hiểm.

khoi-thuoc-la

Nicotin – thành phần thuốc lá có tác dụng gây nghiện

Đây là thành phần thuốc lá được xếp vào nhóm các chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như heroin và cocain.

Nicotin là chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. Nicotin được hấp thụ dễ dàng qua da, miệng, mũi, niêm mạc, hoặc khi hít sâu vào máu, phổi. Sau 10 giây kể từ khi hấp thụ, nó sẽ gây tác dụng đến não bộ. Do đó gây cảm giác sảng khoái, vui vẻ, lâng lâng.

Hút một điếu thuốc, trung bình sẽ có 1 – 2 mg nicotin được hấp thụ. Khi nồng độ nicotin giảm xuống sẽ khiến cơ thể bức rức, căng thẳng, thiếu tập trung. Vì vậy để lấy lại sự thoải mái, người hút phải hút thêm một điếu thuốc.

nicotine

Nicotin là thành phần gây nghiện trong thuốc lá

Khi nicotin đi vào máu sẽ giải phóng adrenalin làm tăng nhịp tim và huyết áp, đồng thời làm hẹp mạch máu. Ngoài ra, nicotin còn ngăn sự giải phóng insulin – hoocmon giúp loại bỏ đường trong máu. Do đó, người hút thuốc lá thường bị đường máu cao hơn bình thường.

CO – Cacbon Monooxit

Carbon monoxide trong khói thuốc lá hấp thụ vào máu gắn với hemoglobin làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Vì vậy, làm giảm lượng oxy trong máu.

Với người hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng hemoglobin khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobin khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin. Nó góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể. Với thành phần thuốc lá này có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Các chất hóa học gây ung thư trong thuốc

Khói thuốc lá chứa nhiều thành phần kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản. Điều này dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản. Các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển.

Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày – lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc

thuoc-la

Khói thuốc lá chứa vô vàn các chất gây phá hủy niêm mạc

Xem thêm: Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Hắc ín (Tar): nhựa thuốc lá

Đây là nơi tập hợp của hàng ngàn thành phần hóa học trong thuốc lá.

Nó có đặc điểm lá dính và nhầy. Tar chính là một thành phần nguy hiểm nhất trong thuốc lá. Nó chứa rất nhiều chất gây ung thư. Khi khói thuốc lá được hít vào phổi. Các chất nhựa nó sẽ bám vào khoang chứa khí của phổi. Dần dần, chỗ nhựa thuốc lá bám vào sẽ gây bệnh về phổi và ung thư.

Xem thêm: Tác hại tiềm ẩn của thuốc lá với bệnh ung thư

Benzen

Thành phần gây ung thư có trong thuốc lá này được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ.

 thanh-phan-thuoc-la

Những chất độc hoại phá hủy cơ thể

Nitrosamines

Đây cũng là một chất gây ung thư cực mạnh có trong khói thuốc lá.

Amonia

Đây là chất được sử dụng trong thuốc lá kích thích tăng trưởng và các sản phẩm tẩy rửa. Đây là thành phần tăng cường sự gây nghiện của nicotin trong thuốc lá.

Forrmaldehyde

Nó là dung dịch dùng để ướp xác. Chất hóa học trong thuốc lá này hỗ trợ gây kích thích mũi, họng của người hút.

Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH)

Đó là một chất gây ung thư được tìm thấy trong dầu diezen và các sản phẩm đốt cháy khác, cũng có nhiều trong thuốc lá.

thanh-phan-doc-hai-trong-thuoc-la

Ngưng hút thuốc lá là bảo vệ sức khỏe cho bản thân

Ngoài những chất tiêu biểu trên, thuốc lá còn chứa rất nhiều thành phần độc hại khác. Nó góp phần gây ung thư cũng như hủy hoại sức khỏe của người hút. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%. Chủ yếu là do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch.

Hơn nữa, khả năng mắc bệnh còn phụ thuộc và độ tuổi hút thuốc. Hút càng sớm, càng tăng khả năng vướng vào những căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, hãy tránh xa thuốc lá.

Xem thêm: Tác hại của thuốc lá

Tác hại của khói thuốc lá đến sức khỏe

Tác hại của khói thuốc lá đến phổi và sự hô hấp người hút

Người nghiện thuốc lá, hút và hít khói thuốc lá lâu ngày sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của phổi cũng như hệ hô hấp. Từ đó, gây ra những căn bệnh nguy hại đến tính mạng.

tac-hai-cua-khoi-thuoc-la

 Hút thuốc lá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và máu

– Khi hút thuốc lá, khói thuốc lá đi vào bằng đường miệng. Vô tình, người hút đã bỏ ra cơ chế bảo vệ cơ thể thông qua quá trình lọc chất độc ở mũi.

– Người hút thuốc lá thường bài tiết nhiều đờm hơn. Do đó hệ thống luân chuyển hoạt động kém, thậm chí bị liệt. Từ đó, hô hấp kém hơn.

– Một tác hại của khói thuốc lá có thể đến tiếp theo là làm thay đổi cấu trúc các tuyến nhầy. Hậu quả là bị nhiễm các chất độc hại, cản trở sự lưu thông, trao đổi khí.

– Ảnh hưởng của các chất độc trong khói thuốc lá, đường thở dễ bị co thắt. Khi đó, luồng khí hít vào và thở ra đều bị cản trở. Hình thành những tiếng ran rít, ran ngáy và có thể bị khó thở.

– Hút thuốc lá càng sớm càng dễ nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Bệnh phổi

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, những người thường xuyên hút thuốc lá có tỉ lệ nhiễm các bệnh về phổi cao hơn 2 đến 5 lần những người không hút thuốc. Một số bệnh về phổi người hút thuốc thường mắc phải như: lao phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phế quản phổi… Nghiêm trọng hơn, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi.

khoi-thuoc

Tác hại của khói thuốc lá

Khói thuốc là tác nhân gây ung thư phổi, vì sao?

Khi hút thuốc, khói thuốc đi vào đường miệng, những tác nhân gây hại theo đó đi vào trong cơ thể thay vì được lọc ở mũi. Từ đó, chúng gây tổn thương khí quản, hệ thống luân chuyển. Và làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy, gây ra hiện tượng khó thở, đường thở bị co thắt… Lâu ngày, các tác nhân gây hại tích tụ và gây nên những bệnh về phổi thường gặp ở người hút thuốc lá.

Bệnh tim mạch

Những người thường xuyên hít khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 – 3 lần so với người bình thường.

Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch như: xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ… Theo ước tính, trong số những trường hợp tử vong vì bệnh tim, có đến hơn nửa là những người hút thuốc, cho thấy khói thuốc gây độc hại thế nào đến sức khỏe con người.

 

tac-hai-khoi-thuoc-laKhói thuốc có thể là nguyên nhân gây nên bệnh tim

Các bệnh ung thư khác

Ngoài ung thư phổi, khi khói thuốc xâm hại cơ thể, người hút còn dễ mắc phải các bệnh ung thư khác như: ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư mũi, ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang… Tỷ lệ tử vong do ung thư ở những người hút thuốc cao gấp 2 lần những người không hút thuốc lá. Hơn nữa, những người nghiện thuốc nặng có tỷ lệ tử vong vì ung thư gấp 4 lần so với người bình thường.

Xem thêm tác hại của hút thuốc lá tại đây

Tác hại của khói thuốc đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Những người hít khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh tương tự như người hút thuốc.

Các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh về tim mạch… Tỷ lệ mắc các bệnh này ở người hít thuốc lá tự động cao hơn 25 – 30% so với những người sống trong môi trường trong lành, không có khói thuốc.

khoi-thuoc-la-tre-em

Trẻ em sẽ là người hứng chịu hậu quả của thuốc lá

Hơn nữa, khói thuốc lá còn là tác nhân gây tiêu cực vào các cơ quan sinh sản, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư vú hay sinh non ở phụ nữ mang thai. Những mẹ bầu khi hít phải khói thuốc trong nhiều ngày có thể làm thay đổi quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, trẻ bị thiếu chất hay dị tật.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động cũng sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa… Nếu để lâu, trẻ sức đề kháng yếu có thể bị tử vong khi bị các virus xâm hại cơ thể.

Theo WHO, hít khói thuốc thụ động là nguyên nhân gây nên cái chết của hơn 600.000 người vào năm 2010. Trong đó, phụ nữ chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số những nạn nhân đó.

Xem thêm: Hút thuốc lá gây vô sinh

Sức khỏe sinh sản

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ vô sinh cao hơn nhiều lần so với phụ nữ không hút thuốc.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, ở phụ nữ mang thai mà trực tiếp hút thuốc có nguy cơ sảy thai lên đến 30%, hoặc sinh con non, tNgoài ra, trẻ sơ sinh có thể bị thiếu chất và có thể mắc các bệnh về não, phổi ngay khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, phụ nữ có thai được khuyến cáo tránh xa khói thuốc, đặc biệt tuyệt đối không được hút thuốc.

tac-hai-cua-khoi-thuoc-la

Mẹ bầu hút thuốc rất hại

Khói thuốc lá chứa nhiều tác nhân gây hại, khi chúng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy cơ thể từ từ, lâu dần người hút thuốc hay người hít khói thuốc thụ động có thể bị tử vong. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình ngay từ hôm nay bằng cách nói không với thuốc lá!

Xem thêm: Cách cai thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc cai thuốc lá tốt nhất nên dùng

======

Các bà mẹ và trẻ em là 2 đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ, bằng cách tránh xa khói thuốc lá. Đừng ngại chia sẻ bài viết cho ông xã của mình.

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
  • Facebook: Fa.com/caithuoclathanhnghi/

 

Tư Vấn Miễn Phí