Những tác hại tiềm ẩn từ việc hút thuốc lá thụ động

Bạn nghĩ rằng chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp mới bị mắc các bệnh về đường hô hấp và những căn bệnh nguy hiểm khác? Tuy nhiên, trên thực tế, tác hại hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh. Để hiểu rõ hơn về những tác hại ấy, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hút thuốc lá bị động/thụ động là gì?

Khói thuốc từ thuốc lá có lẫn vào trong không khí. Người bình thường vô tình hít phải khói thuốc trong cùng môi trường có người hút thuốc thì được gọi là hút thuốc lá bị động.

hut-thuoc-la-thu-dong-1

Hít phải khói thuốc lá thụ động

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

WHO – Tổ chức Y tế Thế giới đã có một cuộc điều tra và ước tính rằng, tác hại của hút thuốc lá thụ động vô cùng lớn. Những người hít phải khói thuốc cũng có thể mắc bệnh tim mạch, ung thư phổi… bằng 1/3 so với những người hút trực tiếp.

Mỗi năm, có hơn 12.000 người ở Anh bị giết chết bởi khói thuốc lá. Và hơn 165.000 trường hợp bị mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch ở trẻ em có liên quan đến khói thuốc.

Trong khi đó, các nhà khoa học từ Trung Quốc đã nghiên cứu trên gần 6000 người dân. Họ thấy rằng, những người hút thuốc và người hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc các chứng bệnh. Điển hình liên quan đến thần kinh như mất trí, động kinh, Parkinson… cao hơn rất nhiều so với những người không hút.

tac-hai-cua-hut-thuoc-la-thu-dong

Tác hại không tưởng của khói thuốc làm tổn thương hệ hô hấp, thần kinh ở con trẻ

Còn ở Úc, người ta ước tính rằng, trong vòng 1 năm có đến 113 người lớn và 28 trẻ sơ sinh chết bởi khói thuốc trong nhà.

Bởi vậy, tác hại của hút thuốc lá thụ động khiến những người xung quanh dễ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư và những bệnh nguy hiểm khác, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Bệnh tim mạch

Hít phải khói thuốc là điều kiện để các tác nhân độc hại xâm nhập vào cơ thể. Chúng làm tổn hại đến hệ tim mạch. Đặc biệt, những người có tiền sử về bệnh tim mạch, tác hại của hút thuốc lá thụ động còn kinh khủng hơn. Khi người hít phải khói có thể bị nhồi máu cơ tim, đau tim, tắc nghẽn mạch máu…

Những người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn người bình thường khoảng 25-30%. Nguy cơ đột quỵ, dẫn đến bại liệt cũng tăng cao ở những người hút thuốc lá bị động.

tac-hai-hut-thuoc-la-thu-dong-2

Khói thuốc lá tác động tiêu cực đến hệ tim mạch

Các bệnh về phổi và hệ hô hấp khác

Tác hại của thuốc lá đến phổi và hệ hô hấp là kinh khủng nhất. Ho, tức ngực do đờm, khò khè, thở gấp hay suy giảm chức năng phổi… tất cả đều là những tác hại kinh hoàng của việc hút thuốc lá thụ động. Đặc biệt là trẻ em, khi cơ thể các em còn non nớt, dễ bị tổn thương do các tác nhân. Nếu bị tiếp xúc với khói thuốc lá, các em sẽ dễ mắc các bệnh về phổi hơn người lớn.

Các bệnh ung thư

Những người hít khói thuốc thụ động có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư cao hơn những người sống trong môi trường lành mạnh. Một số căn bệnh ung thư nguy hiểm do khói thuốc lá như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư bàng quang…

tac-hai-cua-hut-thuoc-la-thu-dong-4

Khói thuốc lá – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi

Ngoài ra, thuốc lá thường có mùi khét khá hắc. Nó là một chất kích thích. Tác hại của hút thuốc lá thụ động còn có thể kể đến là nguyên nhân gây những bệnh về thần kinh, làm suy giảm trí nhớ, chứng nhức đầu… Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Con sinh ra có thể bị suy dinh dưỡng, nặng có thể bị dị tật.

Xem thêm: Khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe

Vậy, làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi những tác hại của việc hút thuốc lá thụ động?

Ở những nơi công cộng như bến xe, bệnh viện… bạn nên đeo khẩu trang. Dù luôn có những lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng, nhưng bạn không thể kiểm soát được hết tất cả hành vi của mọi người ở đó. Tất nhiên, vẫn có những người thản nhiên hút thuốc ở nơi công cộng. Vì vậy, cách bảo vệ tốt nhất là bạn hãy đeo khẩu trang khi ra đường.

tac-hai-cua-hut-thuoc-la-thu-dong-5

Đeo khẩu trang khi ra đường là cách tốt nhất bảo vệ bạn khỏi khói thuốc lá

Tuyệt đối bạn không cho người thân, bạn bè của mình hút thuốc trong phòng. Hãy bảo họ ra ngoài và đóng cửa lại để khói thuốc không xâm nhập được vào phòng. Làm hạn chế tối đa tác hại của hút thuốc lá thụ động đến cơ thể. Nhưng đó mới chỉ là cách tạm thời.

Cách tốt nhất bạn hãy khuyên và giúp họ CAI THUỐC LÁ, bảo vệ sức khỏe của bạn và cho cả họ.

Tác hại của hút thuốc thụ động là vô cùng lớn, nên bạn chớ chủ quan. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay từ hôm nay. Bằng cách tham khảo bài viết trên, trang bị những kiến thức cần thiết. Và chọn cho mình cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất cho mình.

Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân, để cảnh báo họ.

======

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906

 

Tư Vấn Miễn Phí