Tác hại của hút shisha không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ!

Những năm trở lại đây, shisha nổi lên như một “hiện tượng”. Đặc biệt là các bạn trẻ, không ngừng tìm kiếm và thử những loại shisha mới. Shisha được người bán khuyến cáo khá lành tính, nhưng có đúng như vậy? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tôi đi tìm hiểu về những tác hại của hút shisha nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Shisha là gì?

Nó còn được biết đến là thuốc lá điện tử hay vape. Shisha thường được dùng để thay thế cho thuốc lá thông thường hay shisha bình. Nó là một thiết bị tạo khói và tỏa ra hương thơm dễ chịu của tinh dầu. Shisha điện tử hoạt động với cơ chế dùng pin để đốt nóng tinh dầu sản sinh ra khói. Nó thường được thiết kế gọn nhẹ, có kích thước chỉ như một chiếc máy lửa hay một chiếc bút. Thuận tiện cho người dùng bỏ trong túi áo, túi quần đem theo đi bất cứ nơi đâu.

tac-hai-cua-hut-shisa

Shisha điện tử có thiết kế nhỏ gọn

Shisha được khuyến cáo ít độc hơn đến 90% so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử lại đem tới những tác hại không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.

>> Tác hại của thuốc lá gây nên những căn bệnh nguy hiểm, xem thêm tại đây

Những tác hại của hút shisha

Hút shisha có gây nghiện không?

Trong thuốc lá điện tử cũng có chứa một lượng nicotin nhất định, để giúp người hút tìm được khoái cảm. Nicotin có trong shisha được các hãng sản xuất đưa tin chỉ có một lượng rất nhỏ, an toàn cho người hút.

Thế nhưng, trên thực tế, để cảm nhận được cảm giác lâng lâng, thoải mái, người dùng phải hít shisha thật sâu, nhiều lần, trong nhiều giờ. Để giảm đi số lần hít cũng như giúp người dùng nhanh chóng đạt được cảm giác, mà các hãng thường cho vượt quá hàm lượng nicotin quy định.

tac-hai-cua-shisha

Shisha điện tử dễ dàng gây nghiện

Nicotin có trong shisha không hề khác trong thuốc lá, hay thuốc lào. Nó đem lại khoái cảm, cũng khiến người ta bồn chồn, chán nản khi không dùng shisha nữa. Đặc biệt khi nó còn có hương tinh dầu dễ chịu, đa dạng, có thể là hương trái cây, kẹo ngọt, bạc hà… Bởi vậy, shisha hoàn toàn dễ dàng gây nghiện với mọi người, nhất là các bạn trẻ.

Xem thêm: Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Nguy hiểm thế nào từ việc hít khói shisha?

Nhiều người nghĩ rằng, shisha khá an toàn, bởi các chất độc đã bị giữ lại trong nước, độc tố không vào cơ thể nhiều như dùng thuốc lá truyền thống. Đó là những suy nghĩ lầm tưởng! Nicotin và các chất độc hại vẫn sẽ theo làn khói shisha tỏa ra vào bên trong cơ thể theo đường miệng hay mũi ta hít vào. Nước hoàn toàn không thể lọc bỏ được các chất nguy hiểm. Khi chúng vào cơ thể, chúng sẽ tàn phá các cơ quan một cách từ từ, lâu ngày sinh ra các bệnh nguy hiểm.

tac-hai-cua-hut-shisha-1

Chớ chủ quan trước làn khói shisha

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, tác hại của hút shisha cũng tàn phá sức khỏe y như thuốc lá truyền thống. Một bình shisha có thể hút được trung bình 40 phút, từ 50 đến 200 lần hít. Trong khi đó, thời gian trung bình hút một điếu thuốc lá chỉ từ 2 đến 5 phút, khoảng 5 – 7 lần hút và nhả khói. Thời gian hút shisha và số lần hít khói gấp 10 – 30 lần so với thuốc lá thông thường, đủ cho thấy tác hại của shisha nghiêm trọng đến thế nào!

Xem thêm:

Hiểm họa từ shisha giá rẻ

Có những loại shisha cao cấp sẽ đảm bảo an toàn cho bạn hơn, bởi chúng sẽ được kiểm định chất lượng một cách nghiêm ngặt. Tuy nhiên, giá cho một chiếc shisha chính hãng, chất lượng lại không hề rẻ. Chúng thường có giá từ 5 triệu, và có thể lên đến vài chục triệu. Nếu là các bạn học sinh, sinh viên, có mấy ai có đủ số tiền ấy để chi trả cho một chiếc thuốc lá điện tử? Thường, các bạn sẽ chỉ dùng những loại shisha giá rẻ, có giá từ vài chục đến vài trăm, gây nên tác hại gấp nhiều lần khi hút shisha.

tac-hai-cua-hut-shisha-3

Shisha giá rẻ và những hiểm họa khôn lường

Việc sử dụng những shisha giá rẻ, nguồn gốc không rõ ràng, thành phần không đảm bảo, ngay cả pin máy cũng dùng loại rởm, có thể dễ phát nổ, thế mà nhiều bạn trẻ vẫn đặc biệt yêu thích sử dụng chúng. Sức khỏe của các bạn đang bị đe dọa bởi chính các bạn.

Những tác hại khôn lường của việc hút shisha điện tử, bạn chớ chủ quan! Chia sẻ bài viết đến nhiều người hơn để chung tay bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh, bạn nhé.

====

Hãy cảnh báo những người xung quanh đang sử dụng thuốc lá điện tử. Đừng ngại share để lưu giữ nhé.

  • Website: Tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
Tư Vấn Miễn Phí