Ngộ độc khí CO – Hiểm họa khôn lường từ thuốc lá

Khí CO là một trong các thành phần độc hại được tìm thấy trong thuốc lá. Tác hại của khí CO vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, và là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

Khí CO là gì?

Khí CO (Carbon monoxide) là một loại khí không màu, không mùi, là một trong những chất độc gây tử vong hàng đầu từ các chất độc không được chú ý. Khí CO được sản sinh từ các thiết bị đốt cháy, là sản phẩm của sự đốt xăng, dầu, than, … Người ở trong không gian kín có tích tụ nhiều khí CO làm giảm khả năng hấp thu oxy, dẫn đến nguy cơ thiệt hại mô nghiêm trọng. Tác hại của khí CO ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Yếu tố nguy cơ và các biến chứng

Tác hại của khí CO (Carbon monoxide) có thể ảnh hưởng đến bất kì ai. Tuy nhiên, người người sau đây chịu tác động nặng nề nhất: phụ nữ có thai; trẻ sơ sinh; người cao tuổi; người hút thuốc lá; người có bệnh tim mãn tính, thiếu máu hoặc các vấn đề về đường hô hấp.

Ngộ độc khí CO có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, thiệt hại cho tim, hoặc các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Khí CO trong thuốc lá

Khí CO là một trong những các chất gây ung thư có trong thuốc lá. Khí CO khi hấp thụ vào máu gắn chặt với các hemoglobine trong hồng cầu, làm tê liệt và giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu. Việc này dẫn đến giảm nồng độ khí oxy trong máu, khiến máu trở nên đông đặc hơn, gây gánh nặng cho tim. Đây được xem là một trong những tác hại nghiêm trọng của khí CO (Carbon monoxide).

khi-co-gay-ung-thu

Khí CO là một trong những chất độc gây ung thư có trong thuốc lá

Bên cạnh đó đó, khí CO làm tăng hình thành các mảng xơ vỡ động mạch, gây nên các biến chứng nghiêm trọng như: đột quỵ, bệnh tim và các bệnh về tuần hoàn khác. Đồng thời, tác hại của khí CO còn làm suy giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh của cơ thể.

Khí CO trong thuốc lá tiềm ẩn nguy cơ rất lớn vì tác hại của nó sẽ không biểu hiện ngay. Chất độc sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể, gây nên những căn bệnh nguy hiểm. Khi các dấu hiệu biển hiện rõ ràng cũng là lúc bệnh đã chuyển qua giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Các thành phần độc hại khác có trong thuốc lá

Theo báo cáo năm 2010 của Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, trong thuốc lá có chứa đến 7.000 hóa chất, trong đó có đến 69 chất có khả năng gây ung thư. Bên cạnh khí CO, trong thành phần thuốc lá còn chứa nhiều chất cực độc, có khả năng gây ung thư cao.

Hút thuốc lá tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe

  • Nicotin: tác hại của nicotin đối với cơ thể không kém cạnh tác hại của khí CO. Khoảng 10s khi hút thuốc lá, nicotin sẽ hấp thụ vào máu, gây ảnh hưởng đến não bộ, làm gia tăng nhịp đập của tim, tăng mạch huyết áp.
  • Hắc ín: có một tên gọi khác của Hắc-ín là nhựa thuốc lá, nó đặc quánh, có màu đen như nhựa đường, ẩn chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.
  • Benzen: lượng benzen từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng benzene xâm nhập vào cơ thể người, là một trong những chất gây ung thư cho con người.
  • Nitrosamines: đây là chất độc có cả trong thuốc lá truyền thống và thuốc lá không khói (thuốc lá điện tử)
  • Ammonia: người ta phát hiện chất này trong các chất kích thích tăng trưởng và các sản phẩm tẩy rửa, gây ảnh hưởng nặng nề đến đường hô hấp.
  • Formaldehyde: dung dịch này dùng trong ướp xác và có nhiều trong khói thuốc. Nó gây hại đến mắt, mũi, họng của người hút thuốc lá.
  • Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH): tương tự như tác hại của khí CO, chất này có khả năng gây ưng thư cao, được tìm thấy trong dầu diesel và các chất đốt cháy khác.

tac-hai-cua-khi-co

Bỏ thuốc lá là cách duy nhất tự bảo vệ mình và những người thân yêu.

Tác hại của khí CO nói riêng và các chất độc hại có trong thuốc lá là vô cùng nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của người hút trực tiếp, mà còn là mối nguy hại khôn lường cho những người xung quanh hít phải khói thuốc thụ động. Hãy cai thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe chính mình và những người thân yêu.

Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ cai thuốc lá trong vòng 7 ngày.

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
Tư Vấn Miễn Phí