7 Tác Hại Của Thuốc Lá Đến Sức Khỏe Bạn Cần, Nên Biết?

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe chắc hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên, lượng người hút thuốc lá ở nước ta mỗi năm một tăng lên. Vì nhiều lý do khác nhau có thể là do giá thuốc lá tại Việt Nam quá thấp. Thuốc lá được bày bán ở mọi nơi từ quán trà đá ven đường cho đến các nhà hàng lớn. Người dân quá dễ dàng với việc tiếp cận với thuốc lá. Và có thể vì lý do lớn hơn nữa chính là chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ, còn thờ ơ và chưa đánh giá đúng mức độ nguy hiểm về tác hại của thuốc lá.

Tac-Hai-Cua-thuoc-la

Xem thêm: Thành phần độc tính của thuốc lá

Trong khói thuốc lá có tới 4000 chất hóa học, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe và hơn 70 chất gây ra các bệnh ung thư khác nhau. Bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, được chia ra thành 4 nhóm chính.

Nicotin

Là chất rất độc gây nghiện chủ yếu đến người hút thuốc lá. Khi bạn hút khói thuốc lá

vào trong cơ thể với đặc tính của Nicotin có thể ngấm qua mỡ vào máu. Nó chỉ mất 7 đến 10 giây để đi lên đến não ngấm vào vỏ não tác động lên hệ thần kinh trung ương. Chính vì vây, người sử dụng thuốc lá lâu ngày, bị tác động liên tục của Nicotin gây ra nghiện thuốc lá. Cơ quan dược phẩm mĩ hoa kì FDA xếp Nicotin vào nhóm các tính chất gây nghiện tương tự Heroin và Cocain.

tac-hai-cua-thuoc-la-nicotine
Nicotin

MONOXIT CARBON (KHÍ CO)

Khí carbon rất độc, không mùi, không màu, thường thấy trong khói xe lửa đang cháy, hoặc khói thuốc lá. Khí CO có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá. Chúng hấp thụ vào trong máu gắn với hemoglobine có áp lực mạnh hơn 20 lần so với oxy. khi bạn hút thuốc lá khí CO đi nhanh vào trong máu và chiếm chỗ của của oxy trên hồng cầu. Từ đó dẫn đến một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO.

Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng. Dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức, góp phần hình thành các mảng sơ vữa động mạch.

Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá

Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất kích thích dạng khí hoặc kiểu dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc niêm mạc phế quản của bạn. Từ đó, dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Tuy nhiên phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi bạn ngừng hút thuốc lá.

thanh-phan-cua-thuoc-la
Thành phần độc hại của thuốc lá

Các chất gây ung thư

Khói thuốc lá có trên 4000 thành phần hóa học khác nhau. Có đến 40 chất gây ra các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như benzopyrene có tính chất gây ung thư. Khi bạn thường xuyên hút thuốc lá, các chất này sẽ tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp của bạn. Nó gây nên tình trạng viêm mãn tính, chúng phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa. 

Khói thuốc lá được chia ra thành 3 dạng khói thuốc khác nhau: (ms)Dòng khói chính, (ss)dòng khói phụ và (fts) khói thuốc môi trường.

Trong đó, dòng khói chính là khói thuốc hút trực tiếp qua đầu lọc điếu thuốc lá và đi vào trong phổi, dòng khói phu là khói thuốc cháy trên điếu thuốc lá tỏa ra không khí. Còn khói môi trường là khói thuốc lá phụ + với khói thuốc khi người hút thuốc lá trực tiếp thở ra ngoài môi trường.

Những thiệt hai của việc hút thuốc lá gây ra

Về kinh tế

Những thiệt hại về kinh tế cũng như về con người của việc sử dụng thuốc lá là quá lớn. Mỗi năm số tiền người dân phải trả cho thuốc lá và những hậu quả của thuốc lá gây ra tương đương 1% GDP của cả nước.

Thống kê năm 2012 mỗi năm nươcs ta, chi ra đến 22 nghìn tỉ đồng để mua thuốc lá. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do hút thuốc lá gây ra là hơn 23 nghìn tỷ đồng (23.139,3). Các tổn thất Việt Nam chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm chi phí điều trị 22 bệnh còn lại. Quả là một con số quá khủng khiếp.

tai-hai-cua-thuoc-la

Về con người

Theo dữ liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO thì việt nam nằm trong nhóm 15 nước có tỉ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Mỗi ngày có đến 15 triệu người hút thuốc lá. Ở việt nam mỗi giờ có 5 ca tử vong, mỗi năm có đến 40.000 người chết do tác hại của thuốc lá.

Khi bạn hút một điếu thuốc lá tương đương bạn mất đi 5,5 phút cuộc đời. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá thấp  hơn 5 đến 8 năm so với những người không hút thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng tỉ lệ tử vong lên 30 đến 80% chủ yếu là do các bệnh Ung thư, tắc nghẽn mãn tính và đột quỵ.

Tác hại do hút thuốc lá gây ra với sức khỏe

Bệnh ung thư

tac-hai-cua-thuoc-la-den-ho-hap

Các nhà nghiên cứu người Mĩ chỉ ra rằng, có đến 1/3 trong tổng số những người chết vì các bệnh ung thư khác nhau. Trong đó có đến 90% trên số tổng người chết vì bệnh ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Còn ở việt nam thì số liệu thống kê của các bác sĩ ở bệnh viện K đưa ra là 97% trên số tổng người chết ví ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Ngoài ung thư phổi thuốc lá còn gây ra các bệnh ung thư khác như. Ung thư vòng họng, cổ .Ung thư thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng.

Ung thư phổi

Xem thêm: Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi

Cách đây gần 50 năm 2 giáo sư người mĩ Doll và Hill đã chỉ ra rằng hút thuốc lá gây ra ung thư phổi và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tăng theo số lượng người hút thuốc lá. Số liệu thống kê ở mĩ năm 1996 là khoảng 87% trong số 177,000 ca mới mắc ung thư phổi là do hút thuốc lá.

Trong khi đó những người không hút thuốc lá kết hôn với người hút thuốc. Tỷ lệ chết vì ung thư phổi cao hơn 20% so với người không có chồng hút thuốc lá. Hút thuốc lá thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi với chỉ số nguy cơ tương đối  cao khoảng từ 1,2 đến 1,5. Khi đồng thời hút thuốc và có tiếp xúc với yếu tố độc hại khác thì nguy cơ gây ung thư phổi sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Ung thư bộ phận đầu và cổ

Các loại ung thư như bộ phận thuộc đầu và cổ bao gồm ung thư thực quản, thanh quản, lưỡi, tuyến nước bọt, môi, miệng và họng. Khi bạn hút thuốc lá nhiều lên, thì nguy cơ của các bệnh ung thư cũng tăng lên. Hút thuốc lá và nghiện rượu là hai yếu tố mạnh nhất gây ung thư ở các bộ phận thuộc đầu và cổ. Nghiện rượu và các sản phẩm chế xuất từ thuốc lá cùng nhau tăng nguy cơ. Về lâu dài có thể gây ung thư.

Ung thư thận và bàng quang

tac-hai-cua-thuoc-la-voi-con-nguoi

Khi bạn hút thuốc lá vào trong cơ thể sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra bệnh ung thư thận và bàng quang. Nghiên cứu của các bác sĩ trực tiếp điều trị các ca ung thư thận và bàng quang chỉ ra rằng, 40 đến 70% người ung thư thận và bàng quang có liên quan đến hút thuốc lá.

Ung thư tuyến tụy

Tuyến tuỵ là tuyến rất dễ bị ung thư vì khói thuốc lá mà bạn hút. Khói thuốc lá vào cơ thể tới tuyến tuỵ qua máu và túi mật. Ước tính rằng hút thuốc lá là nguyên nhân của 30 % trong tổng số các ca bị bệnh ung thư tuyến tuỵ.

Ung thư bộ phận sinh dục

    Ung thư âm hộ: Ung thư âm hộ, là một phần của bộ phận sinh dục nữ thông thường rất hiếm gặp. Tuy nhiên nếu bạn là phụ nữ mà hút thuốc thì có nguy cơ cao gấp 2 lần người không hút thuốc mắc phải ung thư âm hộ.

    Ung thư tử cung: Sự liên quan giữa hút thuốc và ung thư tử cung chỉ mới được các nhà khoa học  phát hiện ra gần đây. Đã có ít nhất 12 nghiên cứu cho thấy, phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị ung thư tử cung và nguy cơ tăng cao hơn cùng với số lượng và thời gian hút thuốc lá.

    Ung thư dương vật: Ung thư dương vật đã trở nên ngày càng phổ biến ở nam giới có hút thuốc. Nam giới không hút thuốc lá thì ít nguy cơ bị ung thư dương vật hơn

Ung thư trực tràng và hậu môn

Bằng chứng mới đây đã phát hiện ra hút thuốc lá, đóng vai trò là tác nhân gây ung thư hậu môn và đại trực tràng. Cũng trong một nghiên cứu diện rộng hơn được tiến hành ở Mỹ, đối với nam và nữ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng từ 75 tới 100 %…so với những người cùng lứa tuổi không hút thuốc lá.

 Bệnh hô hấp

Xem thêm: Hút Thuốc Lá Có Hại Thế Nào Đến Hệ Hô Hấp? Thông Tin Mới Nhất |

tac-hai-cua-thuoc-la-voi-he-ho-hap
Tác hại của thuốc lá vớihệ hô hấp

Khi chúng ta hút thuốc lá vào trong cơ thể thường xuyên gây ra các bệnh về đường hô hấp. Bao gồm viêm phổi, làm tổn thương quá trình sinh học ảnh hưởng đến phế quản và phế nang. Nó sẽ làm suy giảm giảm chức năng phổi, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, làm giảm chức năng phổi ở trẻ sơ sinh khi mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai, vv…

 Bệnh tim mạch

Cho dù chúng ta chỉ hút một vài điếu thuốc trong một ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bác sĩ đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch. Cả 2 giới, trong lớp trẻ và người già mà còn thấy ở tất cả các chủng tộc. Hút thuốc làm bạn có nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh lên gấp 2-3 lần so với người không hút thuốc và nó còn tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lên gấp nhiều lần.

Khi bạn nghiện thuốc ,sử dụng thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ. Trong số đó bệnh mạch vành là quan trọng nhất, ước tính chiếm khoảng hơn một nửa trường hợp tử vong vì bệnh tim do hút thuốc.

 Hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Hút thuốc lá có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm. Hơn nữa là khi ta hút thuốc nhiều cũng sẽ dẫn đến làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, có một số trường hợp còn bị liệt dương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí một số chất còn tập trung tại đây (cotinine, trans 3 hydroxycotinin).

Biến chứng do thuốc lá ở phụ nữ có thai

hut-thuoc-la-gay-hai-cho-suc-khoe
Khói thuốc lá có thể gây ra sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai

Trong khói thuốc lá có chất CO và Nicotine là những thành phần hóa học chính gây ảnh hưởng đến thai nhi. Khi bạn hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc. Hemoglobin ở người trưởng thành (thành phần chính chứa trong hồng cầu có tác dụng vận chuyển oxy đến các tổ chức) gắn với CO mạnh lên gấp 200 lần so với gắn  với O2, hemoglobin của phôi thai gắn với CO còn mạnh hơn. Chất CO làm tổn thương khả năng vận chuyển O2 của phôi thai sẽ dẫn đến  tình trạng thiếu oxy phôi thai ở những người mẹ hút thuốc lá.

Ngoài ra tác hại của thuốc lá còn gây các ảnh hưởng xa cho thai nhi, chất nicotine có thể qua rau thai làm tăng huyết áp. Ảnh hưởng tới khả năng của thai nhi thực hiện các cử động thở (tần số cử động thở là một chỉ số đánh giá tình trạng sức khoẻ của thai nhi).

Hút thuốc lá gây ra biến chứng về phụ khoa

Hút thuốc lá thường xuyên, hoặc người thường xuyên hít phải khói thuốc lá có nguy cơ tác động lên cơ quan sinh sản của người phụ nữ cả khi mang thai và không mang thai. Hậu quả nghiêm trọng của  người hút thuốc lá thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm. Khi bạn hút thuốc lá gây ra những tác hại này là do các chất độc trong khói thuốc lá làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Thường xuyên hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn những người không hút thuốc lá.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến trẻ em 

tac-hai-cua-thuoc-la-toi-tre-em
Hút thuốc lá Ảnh hưởng đến trẻ em

Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động từ cha , mẹ hoặc những người xung quanh hút thuốc lá có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Các chuyên gia ước tính rằng mỗi năm khoảng 150.000-300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến khói thuốc thụ động.

Ngoài bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trẻ em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc còn có nguy cơ cao bị các bệnh sau. Bệnh hen, bệnh viêm tai giữa, bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng cơ tim và bệnh đường ruột. Và còn nhiều tác hại khác vv…

Các thông tin về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe trên có thể đã phần nào đó giúp các bạn hiểu sâu hơn về sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá đối với chúng ta, và xã hội. Qua đây, chúng tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn vì xã hội, vì gia đình và vì chính chúng ta nữa hãy nói không với khói thuốc là và cùng chúng tôi tuyên truyền vận động mọi người chung tay từ bỏ thuốc lá.

=====

  • Website: tucaithuocla.com
  • Hotline: 0922.656.906
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Tư Vấn Miễn Phí