Thuốc lá điện tử và những tác hại tiềm ẩn gây bệnh chết người

Chính vì những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử ra đời với mục đích giúp người nghiện cai thuốc. Tuy nhiên, trái với mục đích ban đầu, tác hại của thuốc lá điện tử cũng không thua kém gì thuốc lá truyền thống.

Thực chất thuốc lá điện tử là gì ?

Thuốc lá điện tử (TLĐT) được phát minh vào năm 2003, tại thị trường nước Trung Quốc. Và đến thời điểm hiện tại nó đã được bán rộng rãi ở nhiều quốc gia. Mục đích ra đời của nó là nhằm để thay thế thuốc lá truyền thống.

tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu

Thuốc lá điện tử được tạo ra nhằm thay thế thuốc lá truyền thống

Nếu như khi hút thuốc lá bình thường thì quy trình sẽ là: châm lửa, hít, nhả khói. Người sử dụng sẽ phải khói thuốc đồng thời hít nicotin và cơ thể. Người dùng TLĐT hít chất khí một cách thông thường như đối với thuốc lá thường. Tim của điếu TLĐT là một mạch vi xử lý. Nó có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hỗn hợp hơi nước khi có kích thích hít vào bởi người sử dụng.

Hỗn hợp hơi nước này sẽ được đẩy ra dưới dạng hơi và được hít vào bởi người sử dụng thông qua một bộ phận lọc (Rechare de Nicotin). Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ được hòa với một hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm một lượng nicotin phù hợp. Tất cả các hoạt động trên được đảm bảo bởi một bộ nguồn nằm ở phần thân trước điếu thuốc. Như vậy hút thuốc điện tử cũng nhằm cung cấp cho người hút một lượng nicotin nhất định. 

tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu

Cấu tạo của Thuốc lá điện tử

Về bản chất, TLĐT cũng giống như thuốc lá thường. Vậy thuốc lá điện tử có hại hay không ?

Nếu dựa trên mục đích ra đời và những thành phần NSX công bố, thì TLĐT không có hại. Nhưng, mặc dù những nhà sản xuất luôn khẳng định TLĐT có lợi cho sức khỏe. Thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh điều này. 

Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2009. Sau khi phân tích, họ phát hiện trong TLĐT vẫn có hàm lượng nicotin rất cao. Vì chưa xác định được tác hại của thuốc lá điện tử, bộ y tế Việt Nam vẫn chưa phép nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm này.

Tác hại của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có khả năng gây nghiện

Mặc dù chưa được phép nhập khẩu và kinh doanh, nhưng TLĐT vẫn tồn tại trên thị trường Việt Nam. Điều đáng nói là, nguồn gốc không rõ ràng của thuốc lá điện tử đã mang đến những tác hại vô cùng lớn.

tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu-1

Thuốc lá điện tử có khả năng gây nghiện

Nhiều tranh cãi cho rằng: TLĐT có lượng nicotin chỉ bằng 0,1 lần thuốc lá truyền thống, nên không gây hại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lại lo lắng về khả năng gây nghiện và sự nguy hại tiềm ẩn của nó. Mặc dù không nhiều, nhưng lượng nicotin trong TLĐT vẫn khiến người hút nghiện. Hơn nữa, thuốc lá điện tử có tác hại lớn vì lưu giữ nhiều vi lượng độc tố khác không cháy hết. Chúng gây nghiện rất tiềm ẩn, nhất là nhóm người nhạy cảm với các chất kích thích.

Về tác hại của nicotin với thần kinh, cơ quan dược phẩm của Mỹ đã xếp nicotin ngang hàng với ma túy và Cocain. Đây là nhóm những chất dược lý gây nghiện chủ yếu.

Xem thêm: Tác hại khôn lương của thuốc lá

Ung thư – một tác hại nghiêm trọng của thuốc lá điện tử

Mặc dù có hàm lượng ít nicotin, những bản chất đây vẫn là một chất độc hại với cơ thể.

Nicotin vào cơ thể làm nội mạc mạch máu tổn thương. Nó bám lên thành mạch máu, gây xơ vữa các mạch máu làm cho tình trạng co giãn mạch máu giảm, làm mạch máu xơ cứng, không chuyển được máu. Lâu ngày gây nên các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nicotin còn là môtj chất làm cho những khối u ác tính phát triển. Thậm chí nicotin còn cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể.

Vậy nên, do vẫn có chứa nicotin, nên thuốc lá điện tử vẫn có hại cho sức khỏe vô cùng. Bên cạnh đó TLĐT có ít chất độc hơn. Nhưng, những chất tạo hương như : propylene glycol, vegetable glycerin..lại rất nguy hại cho con người.

Chính vì vậy, TLĐT không được khuyến khích sử dụng như một biện pháp để cai thuốc lá. Do đó, bạn hãy tự cố gắng cai thuốc lá hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hoặc có bạn bè hút thuốc lá điện tử thì đừng ngại chia sẻ nhé.

====

Tucaithuocla.com

  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
  • Website: tucaithuocla.com
Tư Vấn Miễn Phí