Sự thật “kinh hoàng” về tác hại của thuốc lá với đời sống con người, năm 2018

Tác hại của thuốc lá đối với con người là rất lớn. Hút thuốc lá thường xuyên có thể gây hại cho tất cả các bộ phận trong cơ thể chúng ta. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hút một điếu thuốc có thể giảm mất 5 phút cuộc đời. Tuổi thọ của người hút thuốc thường ít hơn so với người không hút thuốc lá từ 5 cho đến 8 năm.

Qua báo cáo thống kê của Tổ chức Y Tế thế giới WHO, chúng ta có thể thấy tác hại khôn lường của thuốc lá. Những ai còn hoài nghi về chúng thì hãy đọc hết bài viết này nhé.

Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe

Trong thuốc lá có chứa hơn 4000 chất độc hại, trong đó có tới 69 chất gây ung thư. Chúng gây ra hàng loạt những căn bệnh chết người. Bạn sẽ không thể hình dùng tác hại của chúng ở bên dưới.

tac-hai-cua-thuoc-la
Tác hại của thuốc lá đối với con người

Bệnh ung thư

Việc sử dụng thuốc lá thường xuyên có khả năng gây ra bệnh ung thư. Điều này đã được rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các bác sĩ và các tổ chức y tế chứng nhận. Các bệnh ung thư thường gặp ở những người hút thuốc lá như: Ung thư phổi, ung thư đầu và cổ, ung thư thận và bàng quang, ung thư tuyến tụy, ung thư bộ phận sinh dục,ung thư hậu môn và đại trực tràng.

Thống kê của các bác sĩ bệnh viện ung bướu chỉ ra rằng 90% các ca tử vong do ung thư phổi gâ ra ở nước ta có liên quan đến khói thuốc lá.

Xem thêm: 8 căn bệnh ung thư chết người do thuốc lá

Bệnh hô hấp

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và tắc nghẽn đường thở mãn tính. Ngoài ra, hút thuốc có thể gây ra các bệnh đường hô hấp trung ương và ngoại vi, phế nang, mao mạch cấu trúc và thay đổi chức năng. Mỗi hơi thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch của phổi, dẫn đến bệnh viêm phổi.

Thực tế hiện nay cho thấy đa số bệnh nhân bị bệnh phổi, tắc nghẽn mãn tính là do khói thuốc lá gây ra. Hơn 90% các ca bệnh là do bệnh nhân nghiện thuốc lá.

Bệnh tim mạch

Tác hại của thuốc lá đối với con người là rất lớn và nguy cơ bị bệnh tim mạch do thuốc lá gây ra cũng vậy.

Hút thuốc làm tăng huyết áp và gây sức ép lên tim của bạn. Qua thời gian, áp lực của máu về tim có thể làm suy yếu nó, làm cho nó làm việc kém hiệu quả hơn.

Hút thuốc lá làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh lên gấp 2-3 lần. Nó còn tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lên gấp nhiều lần. Những bệnh mà người hút thuốc có nguy cơ mắc cao là xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ. Trong số đó, bệnh mạch vành là quan trọng nhất, ước tính chiếm khoảng hơn một nửa trường hợp tử vong vì bệnh tim do hút thuốc.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

tac-hai-thuoc-la
Thuốc lá gây mất ngủ

Theo một số khảo sát của một số chuyên gia về thuốc lá chỉ ra rằng. Người nghiện thuốc lá thường ngủ ít hơn, chất lượng giấc ngủ kém hơn so với người không hút thuốc lá.

Chứng minh cho các quan điểm này các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, chất Nicotin có trong thuốc lá tác động lên hệ thần kinh tạo ra cảm giác hưng phấn, tỉnh táo nhất thời. Cũng vì lý do đó nên mỗi khi chúng ta căng thẳng chúng ta hay hút thuốc lá.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu chất lượng giấc ngủ thường xuyên không tốt sẽ dẫn đến nguyên nhân gây bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Hút thuốc lá làm giảm khả năng sinh lý

Tác hại của thuốc lá đối với con người và khả năng sinh lý của bạn là rất lớn có một số trường hợn nặng dẫn đến liệt dương.

Giảm khả năng sinh lý ở nam giới

Nam giới hút thuốc lá nhiều sẽ khiến cậu nhỏ ngày càng teo đi, độ cương của dương vật giảm hẳn. Từ đó, cảm giác “lên đỉnh” sẽ vô cùng buồn chán khi phải làm chuyện ấy với một cậu bé không xương lúc nào cũng ủ rũ.

Không chỉ vậy, nó còn có thể gây ra tình trạng vô sinh. Hút thuốc lá thường xuyên có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Hút thuốc lá nhiều dẫn đến giảm nhu cầu ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

vo-sinh-do-thuoc-la

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Việc thường xuyên sử dụng thuốc lá làm giảm sản xuất tinh trùng, dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Nguy hiểm hơn nữa là khi ta hút thuốc nhiều cũng sẽ dẫn đến làm giảm nghiêm trọng dòng máu đi đến dương vật.

Một số trường hợp bị nặng dẫn đến liệt dương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí một số chất còn tập trung tại đây (cotinine, trans 3 hydroxycotinin).

Đọc thêm: Thuốc lá- nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

tac-hai-cua-thuoc-la-toi-doi-song-con-nguoi
Tác hại của thuốc lá tới khả năng sinh lý

Nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản ở nữ giới. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc với khả năng sinh sản ở nữ giới.

Hút thuốc làm giảm khả năng sinh sản của nữ, làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. So với những bạn nữ không hút thuốc, bạn nữ hút trên một bao thuốc một ngày mắc chứng bệnh này cao hơn 1,4 lần.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến ngoại hình

tac-hai-cua-thuoc-la-den-doi-song-con-nguoi
Tác hại của thuốc lá đối với con người
Hút thuốc khiến hỉnh ảnh của bạn xấu đi trong mắt mọi người cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến ngoại hình như: Vàng răng, môi thâm hơn, ra mặt lão hóa sớm dẫn đến già trước tuổi, và dụng tóc, thâm quầng mắt ….vv

Hút thuốc lá gây ra thiệt hại về kinh tế

Hút thuốc lá gây ra đói nghèo

Tác hại của thuốc lá đối với con người là vô cùng lớn. Chỉ tính hút thuốc lá thôi các bạn có thể chi ra đến 5 % thu nhập của bản thân có nhiêu người còn tiêu tốn đến 10% cho việc mua thuốc lá.

Chưa kể đến tiêu tốn tiền của để chữa trị các bệnh liên quan đến thuốc lá. Hút thuốc lá làm hại sức khỏe dẫn đến giảm năng xuất công việc.

hut-thuoc-la-co-hai-gi

Áp lực công việc tăng lên, thuốc lá lại gây thiệt hại về kinh tế

Ví dụ: Mỗi ngày bạn hút một gói thuốc trị giá 20 nghìn. Bạn nhân với số ngày trong một năm, và số năm bạn đã hút

20.000× 365 ngày × 10 năm= CON SỐ CỰC LỚN

Con số sẽ lớn hơn rất nhiều so với suy nghĩ thường ngày của bạn. Với số tiền đó bạn có thể làm được rất nhiều việc có ý nghĩa hơn rất nhiều thay vì đi mua bệnh vào cơ thể.

Con số thống kê cụ thể về thiệt hại về kinh tế của đất nước do thuốc lá gây ra như sau.

Số liệu năm 2012, chi phí người dân chi ra để mua thuốc lá lên đến 22.000 tỉ chưa kể số tiền phải chi trả cho các gánh nặng bệnh tật. Chi phí riêng cho các bệnh ung thư có liên quan đến thuốc lá lên đến 23.000 tỉ đồng. Ngoài ra,còn rất nhiều chi phí dành cho các bệnh khác, cũng như môi trường, thiệt hai cháy nổ…vv.

Tác hại của thuốc lá với mọi người xung quanh

Ông Tean Marcoliver trưởng đại diện y tế thế giới tại việt nam đã nói rằng: ”Hút thuốc lá là giết người vô tội, khiến người khác chết một cách oan uổng”.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng hút thuốc chỉ gây hại cho chính người hút thuốc, không gây hại cho những người xung quanh. Tuy nhiên, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc nhưng cũng hít phải khói thuốc lá. Những người thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc. Đó là hút thuốc lá thụ động.

tac-hai-cua-hut-thuoc-la-thu-dong

Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng vô cùng kinh khủng tới người xung quanh

Khi ta hút thuốc thông thường chúng ta chỉ hút 20%vào cơ thể 80 % khói còn lại thải ra ngoài môi trường khói thải ra ngoài môi trường gọi là khói thuốc thụ động. Chưa kể đến cảm giác khó chịu của mọi người xung quanh khi ngửi thấy mùi thuốc và người hút thuốc.

Xem thêm: Tác hại của thuốc lá với học sinh

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Thuốc lá không chỉ tác động cực xấu tới sức khỏe con người. Mà tác hại của thuốc lá đối với môi trường cũng cực kì nghiêm.

Thuốc lá, khói thuốc lá đã tác động nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta như: Rác thải thuốc lá, các chất hóa học. Chúng tàn phá rừng làm bạc màu đất cho tới ôi nhiễm nguồn nước. Cháy rừng, cháy hỏa hoạn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người và thiên nhiên.

Rác thải khô, rác thải hóa học 

Các nhà máy sản xuất thuốc lá trên thế giới tạo ra một lượng chất thải vô cùng lớn, như bụi than, giấy vụn…

Rất nhiều chất độc khác có trong bụi thuốc lá và môi trường không khí tại nơi sản xuất và khu vực lân cận, bao gồm các chất dầu, chất dẻo và amoniac, etylen, glycol, nicotin…

Mỗi năm, ngành công nghiệp thuốc lá trên thế giới thải ra khoảng 300 triệu kg nicotin. Một trong những chất mà cơ quan bảo vệ môi trường Mĩ cho là độc hại. Trong khi đó, ở nước ta có rất nhiều nhà máy thuốc lá nằm trong các khu dân cư vẫn chưa được quy hoạch. Nó ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân xung quanh nhà máy.

tac-hai-cua-thuoc-la-toi-moi-truong
Đầu lọc thuốc lá ngập tràn bãi biển

Ngoài ra, việc hút thuốc lá tạo ra nhiều chất thải từ việc vứt bỏ các đầu lọc, vỏ bao, vỏ kiện thuốc. Mỗi năm ước tính có khoảng 5535 tỷ điếu thuốc lá chứa trong 276.750 triệu bao, 27.675 triệu cây thuốc lá được bán trên toàn cầu.

Lượng rác thải không lồ đó gây ra ô nhiễm đáng kể cho môi trường. Chúng ta có thể thấy đầu loc, vỏ bao thuốc lá ở mọi nơi, bất kì chỗ nào từ trong nhà cho tới ngoài đường, các khu vui chơi, công viên, bờ biển, sông suối.

Thuốc lá gây ô nhiễm nguồn nước, không khí

Nguồn nước và không khí cũng chịu những tác động không hề nhẹ bởi vì thuốc lá.

Để trồng cây thuốc lá người ta sử dụng rất nhiều loại phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Việc sử dụng các loai thuốc độc hại này làm ô nhiễm đất, không khí và nguồn nước. Các nhà máy sản xuất thuốc lá cũng thải ra môi trường một lượng lớn nước thải công nghiệp. Ngấm xuống đất và nhiễm ra các sông suối làm ô nhiễm nguồn nước.

tac-hai-cua-thuoc-la

Thuốc lá hòa vào không khí, gây ô nhiễm không khí nặng nề

Thuốc lá có tới 4000 chất hóa học, phần lớn lá các chất độc hại. Trong đó hơn 69 chất là tác nhân gây ung thư. Khi hút thuốc lá các chất đó đều được tung vào không khí. Chúng gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới môi trường sống  của mọi người xung quanh.

Thuốc lá tàn phá rừng làm bạc màu đất

Trung bình mỗi năm có khoảng 1,4% diện tích rừng bị phá hủy để lấy gỗ để phục vụ việc sấy thuốc lá, giấy cuốn thuốc lá và bao bì.

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường tài nguyên rừng của chúng ta bị xâm hại nghiêm trọng. Thuốc lá là cây sử dụng nhiều chất dinh dưỡng trong đất. Không có loại cây nào hấp thu nhiều chất dinh dưỡng trong đất (kali, phốt pho và ni tơ) nhiều như cây thuốc lá.

Điều đó dẫn đến hiện tượng xói mòn đất ngày càng nhanh do đất bị bạc màu. Trồng cây thuốc lá phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Các chất độc hại có trong thuốc thẩm thấu, tích tụ gây ô nhiễm nguồn nước, đất

Thuốc lá gây ra cháy rừng, hỏa hoạn

tac-hai-cua-thuoc-la
Hút thuốc lá gây cháy rừng

Hút thuốc gây nên cháy rừng và hỏa hoạn chủ yếu là do sự chủ quan của người hút thuốc lá. Các đầu mẩu thuốc lá thường cháy rất lâu nếu gặp điều kiện thuận lợi thì rất dễ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn.

Theo ước tính, trong tổng số các vụ hỏa hoạn trên thế giới thì nguyên nhân do sử dụng thuốc lá chiếm đến 10%.

Mỗi năm thuốc lá gây ra khoảng 1,1 triệu vụ cháy, 17,300 ca tử vong, 60,000 ca thương tích và 27 tỷ USD tổn thất tài sản. Chỉ riêng tại Mỹ năm 2005, hút thuốc đã gây ra 82.400 vụ hỏa hoạn, làm chết 800 người, bị thương 1660 người và thiệt hại 575 triệu USD.

Những con số thật quá khủng khiếp về tác hại của thuốc lá đối với môi trường. Thử tưởng tượng mỗi ngày chúng ta ra đường xung quanh chúng ta bao phủ bởi các chất hóa học gây độc trong không khí.

Để phòng ngừa vấn nạn thuốc lá mỗi chúng ta nên chung tay xây dựng một xã hội không khói thuốc. Tuyên truyền vận động nói không với thuốc lá là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Hãy trả cho con em chúng ta một môi trường trong sạch hơn.

Cai thuốc lá dường như là biên pháp duy nhất để thế giới tốt đẹp hơn. Hãy tìm hiểu cách cai thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất tại đây.

======

  • Website: tucaithuocla.com
  • Hotline: 0922.656.906
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Tư Vấn Miễn Phí