Tác hại của thuốc lào và những hiểm họa khôn lường

Ở nông thôn, nhiều người vẫn có thói quen hút thuốc lào, thậm chí, có rất nhiều người nghiện thứ thuốc này. Nhiều người biết rằng, hút thuốc lá có thể gây nên các bệnh về hô hấp, các bệnh ung thư nguy hiểm. Nhưng ít ai biết rằng, tác hại của thuốc lào và những hiểm họa khôn lường của nó. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thuốc lào và những thành phần cực độc có trong nó

Thuốc lào có tên khoa học là Nicotiana rustica, là một loại thực vật thuộc chi thuốc lá. Loại cây này có hàm lượng nicotin rất cao.

Cây thuốc lào thường được trồng tập trung ở một số huyện nông thôn như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng….Cây thuốc lào không kén đất, dễ trồng, nên chúng được trồng khá phổ biến. Người ta trồng cây thuốc lào bằng cách làm nhỏ đất, đánh luống cao, trồng thành hàng, bón phân chuồng cho thuốc đậm khói. Thuốc lào vị đậm, khói nặng, được hút bằng điếu cầy trong có nước hoặc điếu bát. Thuốc lào được coi là “món tinh thần” của nhiều bác, chú nông dân.

cay-thuoc-lao

Cây thuốc lào được trồng nhiều hiện nay

Có khi nào bạn tự hỏi hút thuốc lào có hại không, trước khi hút?

Hút thuốc lào sẽ mang lại cho người hút những cảm giác lâng lâng ban đầu, nhưng chẳng mấy ai để ý tác hại khôn lường của thuốc lào. Với những người hút thuốc lào chưa quen hoặc hút khi đói, mệt mỏi có thể gây “say thuốc”. Nó làm nhịp tim sẽ tăng cao. Người sẽ mất kiểm soát, không giữ được thăng bằng, tay run, mệt mỏi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thuốc lào khi đốt cháy sẽ tạo ra 56 loại chất độc khác nhau. Trong đó, nguy hiểm nhất là chất benzopyren – tác nhân chính gây nên những bệnh ung thư. Ngoài ra, trong khói thuốc lào còn có nhiều chất poloni 20. Chúng phóng xạ ra hạt alpha và ít nhất 70 chất gây tác hại khôn lường cho cơ thể.

Hàm lượng nicotin trong thuốc lào dao động từ 2% – 10%, có thể lên đến 16%. Nicotin cùng với Carbon Oxide sau quá trình hấp thụ vào cơ thể người, dần dần sẽ để lại dấu vết trên thành mạch máu.

Đây là nguyên nhân khiến cho thành mạch máu hẹp lại, máu kém lưu thông và tăng huyết áp. Ngoài ra, có thể khiến người hút mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ hô hấp, bài tiết, đường ruột,… Không những vậy, lượng khói xả ra của thuốc lào còn nhiều hơn so với thuốc lá. Điều đó đồng nghĩa, tạo nên gánh nặng cho người xung quanh về tác hại của thuốc lào.

Một số chất cực độc điển hình có trong thuốc lào như:

  • Aexton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay),
  • Amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh),
  • DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu),
  • Phoóc-môn và CO (khí thải ô tô),
  • Toluene (dung môi công nghiệp),
  • Methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)…
Bởi vậy, nói hút thuốc lào như “ăn thuốc trừ sâu” cũng không hề quá lời chút nào. Các chất độc này khi đi vào cơ thể sẽ phát sinh những bệnh nguy hiểm.

hut-thuoc-lao

Nhiều người nông dân có thói quen hút thuốc lào

Xem thêm Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người tại đây

Nhầm tưởng về thuốc lào

Có để ý thấy rằng, trong điếu cày luôn có dự trữ một lượng nước không? Cái mà chúng ta gọi là nước điếu. Vậy tác dụng của nước điếu là gì?

dieu-cay-hut-thuoc-lao

Điếu cày và nước điếu bên trong

Nhiều người cho rằng, chính nước điếu sẽ giúp làm giảm tác hại của thuốc lào. Tuy nhiên, giảm bằng cách nào thì ít ai biết đến. Nhận định này khá tương tự với đầu lọc của thuốc lá. Thế nhưng, có lẽ chúng ta đã nhầm.

Và thông qua nhiều báo cáo, chúng tôi khẳng định rằng nước điếu không thể giúp giảm tác hại mà thuốc lào gây ra. Chỉ một vài chất được có thể hoàn tan trong nước và được nước điếu giữ lại. Phần lớn trong số hàng ngàn chất độc lơ lửng trong không khí và có thể bị hấp thụ vào cơ thể.

Hãy cảnh giác với những tác hại của thuốc lào ở bên dưới nhé.

Tác hại của thuốc lào – hiểm họa của nhiều căn bệnh

Nguy cơ gây nhồi máu cơ tim

Trong thuốc lào cũng có chứa chất gây nghiện nicotin. Hàm lượng thay đổi từ 2 – 10% có thể tới 16% tùy vào từng cơ sở sản xuất. Trong khói thuốc lào có những yếu tố nguy hiểm dễ gây ra bệnh nhồi máu cơ tim. Ảnh hưởng không tốt đến tuần hoàn, hô hấp, đường ruột và cả hệ thống bài tiết của cơ thể. Khói đó được lọc một phần qua nước ở trong điếu, nhưng chẳng bao lâu nước điếu cầy bão hòa và không giữ được nicotin nữa. Từ đó chúng xâm nhập vào cơ thể và phá hủy cơ thể dần dần từ bên trong.

Gây tắc mạch máu

Hút thuốc làotác hại gì? Những chất độc trong khói thuốc lào như nicotin, carbon oxyt… dần dần sẽ gây tổn thương lên thành mạch máu. Chúng hình thành nên những cặn, làm cho động mạch hẹp lại, từ đó gây tắc mạch máu, cản trở việc lưu thông máu. Điều này khiến người hút hay hít phải khói thuốc lào thụ động cảm thấy mệt mỏi, đôi khi choáng váng, nguy hiểm có thể bị đột quỵ hay gây bại liệt.

tac-hai-cua-thuoc-lao

Thuốc lào gây tắc nghẽn mạch máu

Một số bệnh lý khác

Tác hại của thuốc lào được kể đến là việc gây nên một số căn bệnh nguy hiểm khác như: các chứng bệnh liên quan đến hệ hô hấp, bài tiết, đường ruột, ức chế thần kinh làm giảm trí nhớ, xơ vữa động mạch hay các bệnh ung thư miệng, vòm họng… nguy hiểm.

Giống như thuốc lá, thuốc lào không chỉ gây hại trực tiếp với người hút mà ngay cả với những người xung quanh. Hít phải khói thuốc lào cũng đều có thể mắc phải những căn bệnh nguy hiểm trên. Ngoài ra, thuốc lào cũng ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện các bệnh môi trường phát triển.

hut-thuoc-lao-co-hai-khong

Khói thuốc lào gây hại cả cho những người xung quanh

Tác hại của thuốc lào gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Vì vậy, những ai đang hút thuốc lào nên bỏ thuốc. Những ai có người thân hút thuốc lào hãy khuyên nhủ và giúp họ bỏ thuốc. Bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân từ hôm nay không phải là quá muộn!

Xem thêm: Cách cai thuốc lào

Tác hại của thuốc lá so với thuốc lào thực sự như thế nào?

Trước khi so sánh về tác hại của thuốc lá vào thuốc lào, hãy nhìn lại thành phần của thuốc lá nhé.

Thuốc lá và những thành phần trong thuốc lá

Thuốc lá có tên khoa học là Nicotiana tacacum., họ Cà – Solanaceae.  Đây chính là nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người, dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới.

Theo như các phân tích và nghiên cứu cho thấy có tới 4.000 chất độc hại chứa trong khói thuốc lá, trong đó có 50 chất là tác nhân gây ung thư.

Trong thuốc lá có chưa những thành phần cực độc hại. Khi hút tất cả các chất này vào cơ thể nó sẽ tấn công các mô sống ngay lập tức.

tac-hai-cua-thuoc-la-so-voi-thuoc-lao-1

Thành phần độc hại trong thuốc lá

Chính vì vậy, thuốc lá gây ra hơn 25 căn bệnh khác nhau cho người hút. Trong đó có những căn bệnh vô cùng nguy hiểm như ung thư, tim mạch, hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh không truyền nhiễm. Tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi…

Xem thêm:

Với những chất cực độc như vậy thì tác hại của thuốc lá so với thuốc lào là như thế nào? Có thực sự thuốc lào không độc hại như thuốc lá không?

Kết quả so sánh bất ngờ về thuốc lá và thuốc lào

Qua phân tích về thành phần các chất độc hại, có thể thấy tác hại của thuốc lá so với thuốc lào gần như là tương tự nhau. Ước tính cứ hút 5 điếu thuốc lào thì tương đương 1 điếu thuốc lá. Nghĩa là khi hút 1 lạng thuốc lào thì ngang bằng với 5 bao thuốc lá.

Như vậy, thuốc lá so với thuốc lào đều là những “sát thủ” có thể giết người vì những độc tố chứa trong nó. Nếu nói một cách chính xác về tác hại của thuốc lá so với thuốc lào thì còn tùy vào số lượng hút vào cơ thể.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn chính là cai thuốc lào hiệu quả nhất. Đừng để những chất độc hại tích tụ lâu ngày, hủy diệt cơ thể của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo cai thuốc lá Thanh Nghị tại đây.

=====

Nếu có bố hoặc người thân hút thuốc lào, hãy cảnh báo họ về tác hại của thuốc lào nhé.

  • Website: tucaithuocla.com
  • Địa chỉ: số 99, ngõ 10, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 0922.656.906
  • Facebook: Fa.com/caithuoclathanhnghi/
Tư Vấn Miễn Phí